Trung Quốc cảnh báo quan hệ với Anh xấu đi sau chuyến đi của tàu Anh qua Hoàng Sa

RFA
2018-09-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu HMS Albion của Hải quân Anh đến Tokyo hôm 3/8/2018
Tàu HMS Albion của Hải quân Anh đến Tokyo hôm 3/8/2018
AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu, ngày 7/9 lên tiếng cảnh báo mối quan hệ với Anh có thể bị ảnh hưởng xấu đi sau khi Anh cho tàu chiến đi gần các đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Hôm 31/8, tàu HMS Albion của Anh đã đi gần quần đảo Hoàng Sa trước khi đến thăm Việt Nam. Trung Quốc sau đó đã tức giận lên tiếng gọi hành động này là khiêu khích.

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 7/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi hành đông của Anh là sai và đã rõ ràng vi phạm tinh thần của lãnh đạo Anh về quan hệ với Trung Quốc. Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm là hành động này của Anh sẽ có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển quan hệ hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói Trung Quốc hy vọng Anh sẽ nhận ra được sự nghiêm trọng của vấn đề và có hành động để làm rõ. Tuy nhiên, bà không cho biết cụ thể Anh phải làm gì.

Tờ China Daily của Trung Quốc cũng có bài xã luận cảnh báo bất cứ hành động nào gây tổn hại đến các quyền lợi cốt lõi sẽ làm ảnh hưởng đến thỏa thuận tự do thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc coi Biển Đông là một quyền lợi cốt lõi của nước này cũng tương tự như các vùng đất mà nước này chiếm được trước kia là Tây Tạng và Tân Cương.

Ý kiến (3)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Trong bối cảnh Brexit và để tìm một thị trường thay thế cho EU, thì Anh Quốc đã nghĩ ra một hiệp ước mậu dịch tự do với Trung Cộng. Nhưng có điều là ý tưởng này của Bà May không có nhận được nhiều ủng hộ trong giới bảo thủ cùng đảng và từ Hoàng Gia Anh Quốc.

Bởi vì nhóm bảo thủ thì chú trọng vào các cựu thuộc địa và các quốc gia trong Commonwealth sau Brexit vào năm tới. Nhưng khi Bà May đá Boris Johnson để điều đình với EU mà tìm một lối thoát đẹp tổn thất ít, thì mới "tìm đến Bắc Kinh" để trấn an dư luận Anh Quốc.

Điều chắc chắn là những tổn thất sau khi rút khỏi EU của Anh Quốc, thì Trung Cộng chưa đủ khả năng để san bằng mà giúp Anh Quốc giữ vững vị trí Đế Quốc như phe bảo thủ Anh Quốc đang theo đuổi. Hơn nữa là Bà May dư thừa để biết là Ông Trump cũng chẳng hài lòng khi Bà May.

Một điều rất dễ để nhìn thấy là khi tàu chiến Hoàng Gia Anh Quốc được điều phái đi đó đây là do chính Bà Nữ Hoàng cử đi, chứ không phải là từ chính phủ. Qua đó cũng thấy là phía phe bảo thủ vẫn chưa đứng về một bên với Bà May.

11/09/2018 12:51

Ba Phi

nơi gửi Cà Mâu

Danh xưng gọi nước Tầu CS..là TRung Quốc, thì duy nhất chỉ có đảng CSVN thường xưng tụng.. Chớ với người Việt dưới chế độ Tự DO và Dân Chủ..thì gọi là TRung Cộng hay Tầu Cộng, để nói lên nuớc Tầu theo chế độ CS, khác hoàn toàn với đảo quốc người Tầu theo chế độ tự do..thì gọi là Đài Loan.. Nếu bạn là người Việt sống ở những nước Tự Do..mà bạn gọi nước Tầu Cộng là TRung Quốc, thì rõ ràng bạn đã bị bọn CSVN ít nhiều đã tẩy nảo tư tưởng của bạn, mà bạn không hề hay biết. Nếu cứ tiếp tục gọi nước Tầu theo chế độ CS,,tức bạn đã công nhận nước Tầu này đang là nước Tự Do và dân chủ.

10/09/2018 23:45

Votanhung

nơi gửi Thailand

Bon Trung quốc nham hiểm, độc ác, luôn đem chuyện kinh tế và cài thế tiền bạc nợ nầng ra để hù dọa tất cả các nước. Ngay cả nước Anh hùng cường, bọn trung quốc cũng hù "quan hệ Trung - Anh sẽ xấu đi" cứ để mặc nhiên cho Trung quốc hoành hành thế giới, nước nào can thiệp vào xem "quan hệ Trung - ... xấu đi"

07/09/2018 19:46

Xem toàn trang