Giải quyết nạn ô nhiễm không khí giúp tăng tuổi thọ người Trung Quốc

RFA
2018.03.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_12F5B3.jpg Ảnh minh họa chụp tại Bắc Kinh hôm 13/03/2018.
AFP

Tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc tại một số vùng có thể tăng thêm hơn 2 năm nhờ vào thành quả trong chiến dịch giải quyết nạn ô nhiễm không khí của Bắc Kinh.

Đại học Chicago công bố số liệu vừa nêu hôm thứ hai 12 tháng 3 năm 2018.

Vài năm qua chính phủ Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch chống ô nhiễm không khí, đã làm giảm tuổi thọ ở một số khu vực và khiến người dân phải mua mặt nạ và máy lọc không khí để tự bảo vệ trong những ngày ô nhiễm tăng cao.

Theo Đại học Chicago, trong khi những nước gây ô nhiễm lớn trên thế giới phải đối mặt với chặng đường dài mới có thể đạt được chất lượng không khí theo chuẩn quốc gia và quốc tế, thì dường như Trung Quốc đang chiến thắng cuộc chiến chống ô nhiễm không khí của mình.

Theo dữ liệu từ hơn 200 màn hình trên khắp Trung Quốc, một số thành phố từ năm 2013 đến 2017 đã giảm trung bình 32% chỉ số hạt bụi ô nhiễm mức PM 2,5 (hạt bụi lơ lửng đường kính từ 2,5 micromet trở xuống, độc tính mạnh hơn PM10).

Nếu duy trì lâu dài mức giảm chỉ số hạt bụi PM 2,5, sẽ làm tăng tuổi thọ trung bình của một công dân Trung Quốc khoảng 2,4 năm so với năm 2013. Hạt bụi PM 2,5 có thể là một tác nhân gây bệnh tim, đột quỵ, ung thư…

Trước đó, vào năm 2017 một nghiên cứu khác đã cho thấy ô nhiễm không khí ở miền bắc Trung Quốc đã làm giảm tuổi thọ ba năm so với miền Nam nước này.

Michael Greenstone, nhà kinh tế học kiêm giám đốc của Viện nghiên cứu Chính sách Năng lượng thuộc Đại học Chicago, người đã tiến hành cuộc nghiên cứu, nói với AFP hôm 13 tháng 3 rằng, ông chưa từng thấy một quốc gia nào đạt được tốc độ giảm ô nhiễm không khí nhanh như Trung Quốc.

Để có lại bầu trời xanh, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cho hàng ngàn nhà máy gây ô nhiễm phải rời khỏi các trung tâm đô thị, di dời hàng trăm ngàn người nhập cư và đưa ra chính sách buộc hàng triệu doanh nghiệp và hộ gia đình phải chuyển từ dùng than đá sang khí đốt tự nhiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang