Hải quân Trung Quốc phô diễn sức mạnh tại Biển Đông

RFA
2018-04-13
Share
2018-04-13T041026Z_1994100571_RC1FA687B100_RTRMADP_3_CHINA-MILITARY-XI Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong buổi phô diễn quân sự của Hải quân Trung Quốc tại Biển Đông.
Reuters

Một cuộc diễu binh trên biển của Hải Quân Trung Quốc được cho là lớn nhất từ trước đến nay được tiến hành tại khu vực Biển Đông vào ngày 12 tháng tư.

Tin tức cho biết cuộc diễu binh Hải quân này do chính Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc tổ chức và đích thân chủ tịch Tập Cận Bình thị sát hoạt động này.

Đây cũng là lần đầu tiên nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm Liêu Ninh dẫn đầu tham gia cuộc phô diễn sức mạnh trên biển của Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc.

Số tàu chiến tham gia cuộc diễu binh hải quân tại Biển Đông như vừa nêu là 48, cộng thêm 76 máy bay. Tổng số nhân sự tham gia được nói là hơn 1 ngàn.

Phát biểu khi thị sát cuộc diễu binh hải quân của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông vào ngày 12 tháng tư, ông Tập Cận Bình nhắc lại rằng yêu cầu xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh chưa bao giờ cấp bách đối với Bắc Kinh như hiện nay. Kỳ vọng của người đứng đầu đảng và nhà nước Trung Quốc là xây dựng cho được một lực lượng hải quân hàng đầu trên thế giới.

Cũng đồng thời trong ngày 12 tháng tư, Bắc Kinh thông báo sẽ tiến hành cuộc diễn tập bắn đạt thật tại khu vực Eo Biển Đài Loan vào tuần tới.

Thông báo được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình thị sát cuộc diễu binh trên biển của Hải Quân Trung Quốc.

Cụ thể cuộc diễn tập bắn đạn thật tại Eo Biển Đài Loan dự kiến bắt đầu vào ngày 18 tháng tư tới đây. Như thế đó là cuộc diễn tập hải quân đầu tiên do Trung Quốc tiến hành ở vùng biển này tính từ tháng 9 năm 2015.

Hoạt động diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc lúc đó diễn ra vào thời điểm Đài Loan chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống mà kết quả là ứng viên của Đảng Dân Tiến có khuynh hướng độc lập cho đảo quốc này thắng cử. Đó là bà Thái Anh Văn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang