Không quân Trung Quốc đang luyện tập để tấn công vào các mục tiêu của Hoa Kỳ

RFA
2018-08-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chiến đấu cơ Su-35, Su-35 bay cùng máy bay ném bom H-6K trong một cuộc tập trận của Trung Quốc.
Chiến đấu cơ Su-35, Su-35 bay cùng máy bay ném bom H-6K trong một cuộc tập trận của Trung Quốc.
Reuters

Không quân Trung Quốc đang mở rộng vùng hoạt động của máy bay ném bom, tích luỹ kinh nghiệm và có thể đang luyện tập để nhắm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ và đồng minh.

Một báo cáo hàng năm của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gửi cho Quốc hội hôm 16/8 đã đưa ra nhận định như vậy.

Theo báo cáo, “trong vòng 3 năm qua, quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay ném bom trên mặt nước, tích luỹ kinh nghiệm ở những vùng biển có tầm quan trọng và có thể đang luyện tập để tấn công nhắm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ và đồng minh”.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đề cập đến máy bay ném bom H-6K được Trung Quốc đưa vào hoạt động từ năm 2013 và có gắn tên lửa hành trình khiến cho loại máy bay này có khả năng nhắm bắn đến những mục tiêu xa như Australia và đảo Guam.

Máy bay H-6K cũng đã được Trung Quốc cho triển khai trong các cuộc tập trận gần Đài Loan thời gian qua.

Hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc cũng cho biết nước này đã cho triển khai máy bay H-6K ra khu vực Biển Đông. Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, máy bay H-6K đã hạ và cất cánh từ đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 17/8 lên tiếng phản đối báo cáo mới của Lầu Năm Góc, gọi đây là một phỏng đoán thuần tuý.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết “Trung Quốc đang trên đường phát triển hoà bình và theo đuổi một chiến lược phòng vệ quốc gia, và luôn là một bên đóng góp vào hoà bình, bảo vệ trật tự toàn cầu”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định “việc hiện đại hoá quân đội Trung Quốc là để bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển, cũng như hoà bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới”.

Ý kiến (3)
Share

Tàu Khựa

nơi gửi Saigon

Dùng hàng nhái đánh hàng thật?

20/08/2018 07:07

Tanaka

nơi gửi Japan

Tiếc xưa nay chưa bao giờ thấy Máy bay Hoa Kỳ đựng độ với máy bay Trung Cộng..đạc biệt là SU-35 của Tầu Cộng bị F-35B của Mỹ bắn hạ ngay tại vùng biển đông.

20/08/2018 00:23

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Từ chiến tranh nóng Việt Nam, đến định cư ở West Germany thời Chiến Tranh Lạnh, mới bật ngữa. Một bên thì cần đồng minh Hoa kỳ vô cùng (như VNCH) để đương đầu với kẻ thù. Một bên thì cứ tỉnh bơ với Hoa Kỳ, vì dư hiểu bản tính của Hoa Kỳ, mà tiến hành đàm phán với kẻ thù "mới" của Hoa Kỳ.

Guồng máy tuyên truyền của Hoa Kỳ dạo đó ở West Germany làm tui cứ tưởng là Liên Xô sẽ nuốt sống West Germany... Nhưng thực tế đâu có phải như thế, bên kia biên giới Hồng quân Nga di chuyển xe tăng, tập trận... Chỉ có lính GI là nhíu nhắc lên, đem xe tăng ra đường, cho Phantom nhào lượng, còn lính tự vệ liên bang của West Germany thì ngồi nhắm nháp cà phê.

Rồi Liên Xô đưa Mig 23, 29, 31 ra hù dọa. Hoa Kỳ trả đủa bằng Phantom... Thế rồi năm 1986 có một anh chàng Đức lái chiếc máy bay 1 động cơ cánh quạt từ West Germany đến tới Thảm Trường Mạc Tư Khoa mà chẳng bị giàn radar tối tân của Liên Xô phát hiện.

Hay là như chuyện Anh Lý Tống lái máy bay một động cơ vào Sài Gòn mà rãi truyền đơn. Thì những chuyện tối tân kia chỉ là một trò bịp, để Hoa Kỳ bán vũ khí thôi.

19/08/2018 17:55

Xem toàn trang