Đập Trung quốc tích nước làm mực nước sông Mekong giảm mạnh

RFA
2021.06.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đập Trung quốc tích nước làm mực nước sông Mekong giảm mạnh Quang cảnh sông Mekong giáp ranh giữa Thái Lan và Lào, nhìn từ phía Thái Lan. Ảnh chụp ngày 29/10/2019 tại Nong Khai, Thái Lan. Ảnh minh họa.
Reuters

Mực nước trên sông Mekong giảm mạnh trong những ngày qua do đập thủy điện Cảnh Hồng của Trung Quốc tích nước. Mạng báo Zing đưa tin hôm 31 tháng 5, dẫn nguồn Dự án Giám sát Đập Mekong của Trung tâm Stimson, có trụ sở tại Hoa Kỳ, và Trung tâm Chỉ huy Nước Quốc gia Thái Lan (NWCC).

Theo Dự án Giám sát Đập Mekong, do Trung Quốc trong cuối tuần qua  tích nước tại thượng nguồn, mực nước sông tại Chiang Mai, Thái Lan,  giảm tới 1,3 m. NWCC cho biết tốc độ xả nước của đập Cảnh Hồng hôm 28-29 tháng 4 đã giảm 30%, từ hơn 2.500 m3/giây xuống còn khoảng 1.800 m3/giây.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà quan sát cảnh báo về lưu lượng nước xả từ đập Cảnh Hồng. Đập này đã giảm lưu lượng nước ít nhất hai lần trong năm nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn cá di cư, nông nghiệp và vận tải đường thủy, đe dọa kế sinh nhai của hàng triệu người dân ở các khu vực hạ nguồn sông Mekong.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.