Chuyên gia Trung Quốc nói Trung Quốc nên tấn công Mỹ ở Biển Đông

RFA
2018-12-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hải quân Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, với tàu sân bay Liêu Ninh (giữa), 1/2017.
Hải quân Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, với tàu sân bay Liêu Ninh (giữa), 1/2017.
AFP

Trung Quốc nên chuẩn bị tinh thần để tấn công tàu chiến Mỹ trên lãnh hải của mình tại Biển Đông.

Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trích lời ông Đái Húc, Viện trưởng Viện an toàn hàng hải và hợp tác của Trung Quốc, cho biết như vậy.

Ông Đái Húc nói nếu tàu chiến Mỹ cứ tiếp tục đi vào lãnh hải Trung Quốc, thì Trung Quốc nên gửi hai tàu chiến đến vùng lãnh hải đó, một chiếc để chặn tàu Mỹ, còn chiếc kia húc vào tàu Mỹ.

Ông Đái Húc, người cũng là một đại tá không quân của Trung Quốc nói rằng Trung Quốc sẽ không cho phép tàu chiến Mỹ vào gây rối trong vùng lãnh hải của Trung Quốc.

Ông Đái Húc cũng để cập đến điều gọi là chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông và bình luận rằng tại sao người Trung Quốc lại sợ không dám dùng sức mạnh để chống lại những hoạt động của hải quân Mỹ.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã vài lần điều các tàu chiến của của mình đi kèm tàu chiến của Mỹ và các nước khác khi những tàu này đi vào khu vực Biển Đông. Gần đây nhất là vào trường hợp Trung Quốc cho tàu chiến đi sát ở mức không an toàn với tàu Decatur của Mỹ khi tàu này đang đi qua đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa, thực hiện hoạt động trong chương trình tự do hàng hải của Mỹ.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền của mình trên 90% diện tích Biển Đông. Trong vòng ba năm nay Mỹ cùng các đồng minh là Úc, Anh,… đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải, cho tàu chiến đi sát các đảo đá và bãi cạn mà Trung Quốc chiếm đóng ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, để thách thức sự tuyên bố chủ quyền đơn phương của Bắc Kinh.

Ý kiến (4)
Share

Tommy

nơi gửi USA

Nếu Chính Phử Hoa Kỳ quyết tâm bế môn toả cảng với thế giới bên ngoài, thì người dân Hoa Kỷ cũng thoải mái sống tự mình ít ra cũng vài thập kỷ, trong khi toàn thể Châu Âu sẽ sống dưới gót giầy của Đề Quốc Tầu Cộng cùng Nga. Lúc đó cà Thế giới hối hận cũng đã trễ.

19/12/2018 21:40

Đỗ Bù

Nếu TQ tấn công Mỹ ở biển Đông thì đó chắc chắn là điều Mỹ mong muốn..Chỉ sợ tq chỉ giỏi đánh võ mồm.

10/12/2018 19:47

loctran

nơi gửi Hạ Long - Quảng Ninh

Hay đấy , Cái gì phải đến thì trước sau gì cũng đến . Trung Quốc giỏi thì làm tới đi . Lúc đó sẽ biết ngay phản ứng của thế giới văn minh và tôn trọng luật pháp . Cá lớn giỏi thì nuốt cá lớn đi , ăn hiếp mấy con cá nhỏ làm gì cho xấu mặt

10/12/2018 15:19

LeHang

nơi gửi Germany

Tui tin là Trung Cộng dù có "tức" khủng khiếp, nhưng Tập cận Bình sẽ không làm một xai lầm khi tấn công vào các tàu chiến của Hoa Kỳ. Bởi vì như thế thì Hoa Kỳ sẽ có lý do để thả thủy lôi quanh Hoàng Sa và Trường Sa trong sự chiếm đóng của Trung Cộng.

Một điều khác là chính Hoa Kỳ đã nhắm mắt làm ngơ cho Trung Cộng chiếm Hoàng Sa và Trường Sa để đổi chác kinh tế với nhau.

Nay với Donald Trump thì hắn ta chỉ cần vài trăm tỷ Dollar từ Trung Cộng (qua đó ít ra thì Donald Trump sẽ đắc cử nhiệm kỳ II), thì sau đó US Navy sẽ dần dần rút khỏi Biển Đông.

Sản phẩm Made in USA bây giờ đắt bỏ mị, chẳng có quốc gia Đông Nam Á nào còn muốn nhập cảng, mà với cái lý luận "bảo vệ tự do hàng hải" thì quá là quá tuyên truyền khoét lác!!! Hoa Kỳ tự bế quan tỏa cảng, mà còn đòi "bảo vệ tự do hàng hải"!!! Nghe sao quá là thum thủm.

10/12/2018 14:47

Xem toàn trang