Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Việt Nam và Philippines

RFA
2018.09.14
000_13J393.jpg Hình minh họa. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội hôm 1/4/2018
AFP

Ông Vương Nghị, Ủy viên Quốc Vụ- Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, sẽ công du Việt Nam và Philippines từ ngày 15 đến 18 tháng 9 này.

Mạng Hoàn Cầu Thời Báo, bản tiếng Anh của Cơ Quan Ngôn Luận Đảng Cộng Sản Trung Quốc, loan tin cho biết mục tiêu chuyến đi nhằm giải quyết tình hình tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông và tìm kiếm ổn định cho khu vực này.

Theo kế hoạch tại Việt Nam, ông Vương Nghị sẽ cùng chủ trì vòng họp thứ 11 Ủy ban Chỉ Đạo Hợp tác Việt- Trung. Vòng họp này được phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho là nhằm tăng cường thêm nữa động lực ngoại giao tích cực giữa hai phía.

Chuyến làm việc tại Việt Nam và Philippines lần này của ông Vương Nghị còn được nói để triển khai đồng thuận mà lãnh đạo Trung Quốc và Philippines đạt được; cũng như tăng cường phối hợp giữa Trung Quốc với các nước thuộc Khối ASEAN.

Manila được giao nhiệm vụ là quốc gia điều phối quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc từ tháng 8 năm nay đến năm 2021.

Trung Quốc là nước hiện tuyên bố chủ quyền chừng 90% Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh đơn phương vạch ra. Đường này thường được gọi là đường lưỡi bò và bị Manila kiện ra Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế ở La Haye. Vào tháng 7 năm 2016, Tòa này tuyên bố đường đứt khúc 9 đoạn không có giá trị cả về pháp lý lẫn lịch sử; tuy nhiên Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa như thế.

Ngoài Trung Quốc và Đài Loan, còn có các nước khác tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Vào đầu tháng 8 vừa qua, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Singapore, Trung Quốc và ASEAN đồng ý với văn bản dự thảo Bản Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông- CoC. Thỏa thuận về đàm phán CoC trong thời gian tới như thế đạt được sau một năm khung CoC được thông qua và sau 16 năm ký kết Tuyên Bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông- DoC.

Theo DOC, các bên phải giữ nguyên trạng tại khu vực biển tranh chấp; thế nhưng trong mấy năm qua, Trung Quốc là nước tiến hành xây lấp, lập nên những đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa những đảo đó. Nhiều nước trong khu vực và trên thế giới lên án hành động đó của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.