Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm ba nước Châu Á

2023.08.09
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm ba nước Châu Á Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong tuần này sẽ có chuyến thăm đến ba nước Đông Nam Á gồm Singapore, Malaysia và Campuchia.

AFP loan tin dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến đi của ông Vương Nghị nhằm tìm các thiết lập những mối quan hệ trong khu vực. Cụ thể là Bắc Kinh hy vọng tăng cường được mối thông tin liên lạc chiến lược với ba nước vừa nêu qua chuyến đi từ thứ năm đến chủ nhật tuần này.

Campuchia trở thành một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á dưới thời của thủ tướng mãn nhiệm Hun Sen; khi mà Phnom Penh nhận được nhiều khoản đầu tư khổng lồ từ Bắc Kinh.

AFP nhận định nguồn lũ đầu từ Trung Quốc vào Xứ Chùa Tháp cũng gây nên nhiều vấn đề, trong đó có sự xuất hiện tràn lan những sòng bạc và dịch vụ lừa đảo trên mạng bóc lột người nước ngoài làm thuê.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lâu nay trở nên phức tạp do Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông trong khi có tranh chấp với Indonesia, Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Bất đồng về biển khiến một số nước thành viên ASEAN đối trọng với Bắc Kinh và thuận với phản đối của Hoa Kỳ về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực biển này.

Singapore suốt nhiều thập niên qua cố gắng cân bằng quan hệ với hai cường quốc Châu Á- Thái Bình Dương Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/08/2023 05:44

Tao đi tao tắm ao tao... dù trong, dù đục...
ao nhà mày là ao nhà tao... làm gì được tao... tao là Tàu lạ... lạ đời, lạ cái, lạ giòng.

Tao đi đánh cá biển tao... cá nhiều, cá ít...
biển nhà mày là biển nhà tao... làm gì được tao... tao là Tàu lạ... lạ đợi, lạ cái, lạ giòng.