Ông Tập Cận Bình sẽ thăm Bắc Hàn vào ngày 20/6

RFA
2019.06.18
tập cận bình Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un cùng phu nhân và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân tại Bắc Kinh, ngày 28/03/2018. Ảnh chụp từ màn hình của CCTV
CCTV via Reuters

Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Bắc Hàn trong hai ngày bắt đầu từ 20.6.2019. Đây là chuyến thăm Bắc Hàn đầu tiên sau 14 năm của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Truyền thông quốc tế loan tin ngày 17/6, theo đó chuyến thăm của ông Tập tới Bắc Hàn được cho là để ủng hộ Bình Nhưỡng giữa căng thẳng sau cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội của hai lãnh đạo Bắc Hàn – Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong nổ lực tìm kiếm phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Truyền thông Bắc Kinh cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi những quan điểm về tình hình bán đảo Triều Tiên và đẩy nhanh tiến trình mới về vấn đề này.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, nơi chủ tịch Trung Quốc dự kiến họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về nhiều vấn đề giữa hai nước trong đó có vấn đề về thương mại.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn King Jong-un đã đến Bắc Kinh 4 lần kể từ tháng 3.2018, CCTV đưa tin và năm nay cũng là năm kỷ niệm 70 năm mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Bắc Hàn.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn xấu đi trong những năm qua do các vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn nhưng đã trở nên mật thiết hơn khi Bắc Hàn bắt đầu nỗ lực ngoại giao với Nam Hàn và Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.