Trung Quốc thay quân ở Hong Kong ngay trước những cuộc biểu tình đòi dân chủ

RFA
2019.08.29
2019-08-29T101123Z_1920747316_RC1BEF6401B0_RTRMADP_3_HONGKONG-PROTESTS_960.jpeg Hình minh họa. Quân đội đồn trú của Trung Quốc ở Hong Kong
Reuters

Tân Hoa Xã hôm 29/8 đưa tin Trung Quốc đã tiến hành thay hàng ngàn quân đồn trú ở Hong Kong vào 4 giờ sáng ngày thứ Năm, 29 tháng 8, một điểm khác so với các lần trước khi báo chí nhà nước Trung Quốc thường chỉ đưa tin thay quân sau khi việc bàn giao đã hoàn tất.

Theo Aljazeera, việc chuyển quân được thực hiện chỉ trong vòng dưới 24 giờ đồng hồ sau khi cảnh sát Hong Kong bác đơn xin biểu tình vào thứ Bảy tuần này, dự kiến có thể thu hút hàng trăm ngàn người tham gia.

Hong Kong trong suốt 12 tuần qua đã phải đối mặt với hàng loạt các cuộc biểu tình có khi lên đến hơn 1 triệu người, phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc, phản đối chính quyền, và đòi dân chủ toàn bộ cho Hong Kong.

“Việc thay quân là việc bình thường diễn ra hàng năm theo đúng luật của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa về quân đồn trú tại đặc khu hành chính Hong Kong…”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo South China Morning Post, từ khi Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, đây là lần thay quân thứ 22 của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong.

South China Morning cho biết số quân của Trung Quốc đóng tại Hong Kong không thay đổi lần này và nằm ở con số từ 6.000 đến 7.000 quân.

Theo Tân Hoa Xã, quân đội Trung Quốc sẽ đóng góp vào việc duy trì ổn định và tịnh vượng cho Hong Kong.

Trước đó, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói với phóng viên tại họp báo rằng những người biểu tình ở Hong Kong phải tuân thủ luật pháp và quân thường trú đóng tại Hong Kong quyết tâm bảo vệ chủ quyền.

Một đoạn video tuyên truyền của quân đội Trung Quốc có lời phát biểu của Trung tá Yang Zheng nói rằng trước khi đến, quân đội đã đã biết về tình hifh của Hong Kong. Quân đội đã tăng cường luyện tập để đảm bảo có thể đáp ứng được nhiệm vụ quốc phòng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.