Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối tàu chiến Mỹ đi vào gần quần đảo Hoàng Sa

RFA
2020.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Hình minh hoạ. Tàu chiến John McCain của Hải quân Mỹ
Reuters

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 9/10 lên tiếng phản đối việc Hoa Kỳ điều tàu chiến John McCain đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa mà không được phép của Trung Quốc.

Theo Reuters, phát biểu của người đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc được viết trên tài khoản chính thức WeChat.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay những hành động gây hấn như vậy, kiểm soát chặt chẽ và kiềm chế các hoạt động quan sự tại vùng biển và vùng trời này (Biển Đông)”. Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết.

Người phát ngôn Bộ tư lệnh Quân khu miền Nam của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Zhang Nandong cũng đồng thời gọi vụ tàu chiến Mỹ đi vào gần Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc, phá hoại hoà bình và ổn định ở Biển Đông.

Đại tá Zhang Nangong đồng thời cũng cho biết Trung Quốc đã điều máy bay và tàu chiến để theo dõi tàu của Hải quân Mỹ và đuổi tàu này ra khỏi vùng nước gần quần đảo Hoàng Sa.

Bắc Kinh hiện đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa từ Việt Nam vào năm 1974.

Từ năm 2015, Hoa Kỳ đã thực hiện chiến dịch Tự do Hàng hải qua việc điều tàu chiến đi vào khu vực Biển Đông, đi sát các thực thể, các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cho xây lấp để thách thức đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh ở vùng nước tranh chấp.

Người đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói việc Mỹ thường xuyên điều tàu chiến đến Biển Đông là để phô diễn lực lượng và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền cũng như lợi ích an ninh của Trung Quốc. Đại tá Zhang Nandong đồng thời lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/10/2020 18:47

Quần đảo Hoàng sa là chủ quyền của Việt Nam đã bị Trung quôc dùng vũ lực cưỡng chiếm từ năm 1974. Đây là hành động tàn nhẫn và phi pháp, Luật pháp Quốc tế không cho phép. Mỹ thực hiện quyền tự do hàng hải ở Quần đảo Hoàng sa là chính đáng, đúng Luât nhưng nếu sai, Việt Nam có phản đối hay không thôi còn Trung quốc không được phép phản đối vì Trung quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng bất hợp pháp. Nhân dân Đông Nam Á yêu cầu Trung quốc rút ngay và không điều kiện ra khỏi quần đảo Hoàng sa của Việt Nam để trả lại sự bình yên cho nhân dân Đông Nam Á.

Anonymous
10/10/2020 22:52

Nói một cách công bằng răng Hoa kỳ cũng không cần phải thực hiện quyền tự do hàng hải hàng không ở biển Đông mức độ dày như vậy đâu. Nhưng do Trung quốc quá lố bịch, phá hoại trật tự thế giới, ép thế giới phải đi theo tính ngang ngược của ĐCSTQ từ chổ tay không không có gì ở biển Đông rồi chúng chiếm dần chiếm mòn tiến đến muốn hót gọn biển Đông để dễ bề bá chủ hành tinh, chúng ngang ngược tuyên bố chủ quyền phi pháp bị Luật pháp quốc tế bác bỏ, bị cộng đồng thế giới bác bỏ. Vậy mà chúng cứ láo toét không thấy nhục trước làn sóng phản đối dữ dội. Hoàng Sa, ĐCSTQ dùng vũ lực chiếm đóng bất hợp pháp mà chúng dám nói đây là lãnh thổ của Trung quốc. Đúng là ĐCSTQ để lại hình ảnh không tốt đẹp gì với nhân dân thế giới. Thế giới không nên đi thăm Trung quốc và cũng không cho các quan chức Trung quốc đến thăm nước mình vì Trung quốc không có chút uy tìn gì để ngồi nói chuyên ngang hàng với các quan chức của nước sở tại.

Anonymous
11/10/2020 19:11

Trung quốc lấy tư cách gì phản đối Mỹ thực hiện quyền tự do hàng hải hàng không ở quần đảo Hoàng sa của Việt Nam? Trung quốc ngang nhiên dùng vũ lực chiếm đóng bất hợp pháp và Luật pháp quốc tế đâu cho phép hành động này và nhân dân thế giới không bao giờ và không bao giờ công nhận Hoàng sa là chủ quyền của kẻ hù dọa và dùng vũ lực thôn tính/

Anonymous
11/10/2020 21:09

Thế giới văn minh ngày càng lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ là tổ chức khủng bố nguy hiểm. Trung quốc tự vẽ ra "đường lưỡi bò" rồi cố tính theo đuổi đòi chủ quyền phi pháp gây mất trật tự thế giới. Đường lưỡi bò bị Luật pháp Quốc tế bác bỏ nhưng Trung quốc không đồng ý, đường lưỡi bò bị nhiều cường quốc hàng đầu thế giới bác bỏ Trung quốc vẫn phớt lờ, đường lưỡi bò đã ăn sâu vào lãnh thổ nhiều nước khác nhưng Trung quốc vẫn không đá động, Ở Biển Đông, Trung quốc hùng hỗ tập trận nhiều lần, Trung quốc nói "bình an" nhưng khi Nhật và các cường quốc khác tập trận thì Trung quốc nói gây mất trật tự. Tại sao vậy ĐCSTQ, hãy trả lời cho thế giới? Thế giới ngày nay văn minh hiện đại không có chổ để ĐCSTQ mưu cầu chiếm lĩnh thế giới và bá chủ địa cầu để xưng bá xưng hùng, cho mình là trên hết. Dịch corona Trung quốc cố tình lây lan ra toàn thế giới để triệt tiêu nền kinh tế thế giới, dẫn đến suy sụp, mở đường cho Trung quốc lên làm ông trời con và ca ngợi Tập Cận Bình.

Xem toàn trang