Hải quân Trung Quốc cảnh báo tàu chiến Mỹ ở Hoàng Sa

RFA
2018-12-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu USS Chancellorsville tại HongKong hôm 21/11/2018
Tàu USS Chancellorsville tại HongKong hôm 21/11/2018
AFP

Bộ tư lệnh miền Nam của Trung Quốc hôm thứ Bảy, ngày 1/12 cho biết Hải quân nước này đã cảnh báo tàu chiến Mỹ khi tàu này đi vào vùng nước mà Trung Quốc đòi chủ quyền ở Hoàng Sa.

Thông báo của Bộ tư lệnh miền Nam Trung Quốc cho biết tàu chiến Mỹ USS Chancellorsville đã đi vào vùng nước gần Hoàng Sa hôm thứ Tư ngày 28/11 vừa qua mà không xin phép Trung Quốc.

“Bộ Tư lệnh miền Nam đã điều hải quân và không quân giám sát tàu Mỹ và ra cảnh báo yêu cầu tàu này dời đi”, thông báo viết.

Bộ Tư lệnh miền Nam Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vùng trời và vùng nước để ngăn chặn những sự việc có thể gây đe doạ cho an ninh quốc gia.

Trước đó, vào hôm 29/11, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Nathan Christensen cho biết tàu chiến Mỹ đã thực hiện hoạt động gần Hoàng Sa để thách thức đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc, và duy truỳ tự do hàng hải qua vùng nước được luật quốc tế công nhận.

Hôm 21/11, tàu USS Chancellorville đã cùng hàng không mẫu hạm Ronald Reagan ghé thăm cảng HongKong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 30/11 nói tàu chiến Mỹ đã vào vùng nước của Trung Quốc mà không xin phép và Trung Quốc đã làm rõ lập trường cứng rắn của mình về vấn đề này.

Hồi cuối tháng 9, tàu chiến của Trung Quốc cũng đã đi sát đến mức nguy hiểm tàu của Hải quân Mỹ khi tàu này đi gần đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn cho rằng việc tàu chiến và máy bay Mỹ đi qua khu vực Biển Đông gây mất ổn định trong khu vực.

Biển Đông là vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc với một số nước trong khu vực bao gồm cả Việt Nam. Trung Quốc là nước đòi chủ quyền đến 90% diện tích biển Đông qua vùng đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển. Toà Trọng tài quốc tế hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của toà.

Ý kiến (4)
Share

Huy

Khi nao VIET NAM moi dem tau chien tuan tra bien dao cua minh ???, "Tau chien" nam mot cho ri set het ca roi. May cai tau ngam cu mua lai cua Nga co chay duoc khong ?

05/02/2019 12:23

Cong ly

nơi gửi Vn

Hoang sa la cua vn chu co phai cua tq dau ma ong len tieng bua bai,lung tung vay ho ong canh sang.

02/12/2018 14:02

TRỌNG

nơi gửi VN

Rất có thể, trong năm 2019, Bất luận Tầu chiến hay máy Bay của Hoa Kỳ, hay bất kỳ của một quốc gia nào, nếu xâm phạm vào đường 9 đoạn ở Biển Đông,Thì sẽ bị bắn hạ ngay lập tức, bởi các Hỏa Tiễn phòng thủ đặt tại các đảo cùng bãi đá, tự xây dựng nên bởi China.
Sau đó chính quyền Bác Kinh tuyên bố, .. Chúng tôi lấy làm tiếc.sự cố kỹ thuật của các Hoả tiển đã xẩy ra,là ngoài mong muốn của chúng tôi, bởi hệ thống phòng thủ ,đang trong tiến trình lắp đạt tự động hóa, mọi mặt. Và nếu qúy vị đi vào vùng chủ quyền của China , mà có báo cho chúng tôi, thì có lẽ đã tránh đưọc tai nạn bất ngờ này.

01/12/2018 21:43

skip

nơi gửi knoxville

tàu cộng chỉ biết ăn hiếp những người yếu bóng vía hay sợ sệt nhưng đập cho tàu cộng một trận nên thân thì tàu cộng cụp đuôi lần sau không dám làm gì nữa vì thượng đế dã cho bản chánh của tàu cộng như vậy. Bắn chìm vài chiếc tàu trung cộng thì cái mồm nó sẽ im không dám nói gì hết cứ nhìn hành động của tụi dân tàu cộng thì biết.

01/12/2018 11:03

Xem toàn trang