Tàu Trung Quốc lại bị phát hiện xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia

RFA 01-13-2020
indo-china-ships Một tàu cá Trung Quốc bị phía Indonesia tiếp cận hồi năm 2016
AFP/Hải Quân Indonesia

Hải Quân Indonesia cho biết họ tiếp tục phát hiện tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Truyền thông Indonesia vào ngày 12 tháng 1 loan tin vừa nêu theo đó thì nhiều tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở vùng biển Natuna.

Cụ thể Tư lệnh Bộ Chỉ huy Khu vực Phòng thủ hỗn hợp số 1 của Indonesia, Chuẩn Đô đốc Yudo Margono, nói rõ có 6 tàu hải cảnh cùng một tàu hải giám của Trung Quốc bị phát hiện đang hộ tống các tàu cá Hoa lục đánh bắt phi pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Phía Hải quân Indonesia đã điều ba tàu ra để đuổi các tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Vụ việc vừa nêu diễn ra chỉ 4 ngày sau chuyến thị sát của tổng thống Indonesia Yoko Widodo tại huyện Natuna thuộc tỉnh Quần đảo Riau vào ngày 8 tháng 1 vừa qua.

Trong thông cáo phát đi ngày 11 tháng 1, Chuẩn đô đốc Yudo Margono nói rõ nếu các tàu cá Trung Quốc tiếp tục vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, Jakarta sẽ cho lực lượng chức năng bắt giữ những tàu vi phạm và đưa ra tòa xét xử.  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.