Sách Trắng của Trung Quốc khẳng định không bá quyền và bành trướng

RFA
2019-09-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh  họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt quân tại Hong Kong hôm 30/6/2017
Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt quân tại Hong Kong hôm 30/6/2017
AFP

Sách Trắng được Bắc Kinh mới công bố hôm 27/9 khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền và bành trướng hay tạo ảnh hưởng dù tình hình thế giới có thay đổi ra sao và Trung Quốc có phát triển thế nào.

Cuốn Sách Trắng có tựa “Trung Quốc và Thế giới trong thời đại mới” được công bố chỉ vài ngày trước dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngày 1 tháng 10.

Sách Trắng bao gồm 4 mục: “Trung Quốc tìm ra con đường phát triển phù hợp với điều kiện thực tế”, “Sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội cho thế giới”, “Một thế giới thịnh vượng và tươi đẹp là ước nguyện chung của tất cả mọi người”, và “Trung Quốc đóng góp vào một thế giới tốt đẹp hơn”.

Trong cuốn sách, Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc sẽ luôn cố gắng vì một môi trường quốc tế hòa bình có lợi cho sự phát triển của mình, và bảo vệ tốt hơn hòa bình thế giới.

Sách Trắng đồng thời nhấn mạnh TQ đang phát triển tự nhiên và trở nên mạnh mẽ hơn nhưng không muốn đe dọa, thách thức hay thay thế bất cứ nước nào trong quá trình này, hay tìm cách bá chủ.

Từ giữa thế kỷ 19, Trung Quốc đã bị các cường quốc Phương Tây lạm dụng và phải chịu những ký ức đau khổ do chiến tranh và bất ổn định gây ra. Trung Quốc sẽ không bao giờ áp đặt sự đau khổ mà mình đã từng trải qua lên các nước khác”, Sách Trắng viết.

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay, chính phủ Trung Quốc nói về mong ước chung sống hòa bình với các nước. Tại diễn đàn Shangri-la hồi đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa cũng nói rằng trong suốt 70 năm qua, Trung Quốc chưa bao giờ xâm chiếm hay lấy một tấc đất của nước khác, và Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền dù lớn mạnh đến thế nào.

Ý kiến (4)
Share

Mít Đặc

nơi gửi Trên Net

Thiết nghĩ: Chính quyền cộng sản Trung Quốc mà không bá quyền, không bành trướng thì không phải là Trung Quốc nữa.... Bởi đó là đặc điểm của Trung Quốc từ xưa, lịch sử để lại và nhà cần quyền cộng sản Trung Quốc hiện nay đang hành động để chứng minh điều đó.

28/09/2019 12:04

La Thang

nơi gửi Japan

Hỡi lão Tập, Hoa Kỳ đã nhu nhược làm cho Trung Quốc trỗi dậy. Nếu làm như hiện nay ông Trump đang làm cách đây khoảng 20 năm thì có mà to miệng. Nói một đàng làm một nẻo.

28/09/2019 02:01

Nguyễn Hoàng

nơi gửi Seattle

Lời nói của bọn bá-quyền Trung Quốc giống như lời nói của trẻ-nít mới lớn đang tập nói, cho nên chúng chưa có thể hiểu lời chúng nói hoặc giống như loài kéc mà có nơi gọi là vẹt hay lặp lại lời người khác, cho nên hk thể hiểu ý-nghĩa lời mình nói hay sao ít!

27/09/2019 18:16

Nguyễn Thiên Long

nơi gửi Ohio, USA

Ngụy Phương Hòa " ...Trung Quốc chưa bao giờ lấy một tấc đất của nước khác ". Thật là điêu ngoa, không phải diểu cợt : Ai cướp cả nước Tây Tạng, cả vùng Tân Cương bao la, cả chục ngàn ngàn cây số đất của Ấn Độ, cả nước Mãn Châu, nửa nước Mông Cổ; và Nam Quan, thác Bản Giốc, vùng núi Đất/ Vị Xuyên thêm ngàn cây số ven biên VN, nửa vịnh Bắc Bộ VN, Hoàng Sa, Trường Sa ai cướp, phải chăng là một nước TQ nào khác, không phải của Ngụy Phương Hòa. Phát ngôn kiểu chiến thuật, thủ thuật, không phải từ con tim chân chính, nói để lừa người nhẹ dạ, dể tin !

27/09/2019 09:25

Xem toàn trang