Tình trạng cực đoan thời tiết là một yếu tố khiến đói nghèo gia tăng

RFA
2018.09.11
Hình ảnh cho thấy phụ nữ di cư Rohingya bế con đứng trên một chiếc thuyền trôi dạt trên vùng biển Thái gần đảo Koh Lipe ở Andaman vào ngày 14 Tháng 5 năm 2015 Hình ảnh cho thấy phụ nữ di cư Rohingya bế con đứng trên một chiếc thuyền trôi dạt trên vùng biển Thái gần đảo Koh Lipe ở Andaman vào ngày 14 Tháng 5 năm 2015
AFP

Những biến cố thời tiết cực đoan là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng gia tăng đói nghèo trên thế giới trong năm qua. Trẻ em, phụ nữ, người lớn tuổi là những đối tượng chịu tổn thương đặc biệt.

Phúc trình Liên Hiệp Quốc thường niên có tên ‘Tình trạng An Ninh Lương Thực và Dinh Dưỡng Toàn Cầu’ được công bố vào ngày 11 tháng 9 nêu rõ xu hướng ngày càng xấu đi như thế. Theo đó thì những cú sốc thường xuyên ngày càng gia tăng như mưa lớn hoặc nhiệt độ quá nóng, quá lạnh cũng như hạn hán, bão tố, lụt lội … khiến cho số người không có đủ dinh dưỡng trong năm qua tăng lên hơn 821 triệu người trên thế giới. Con số này trong năm 2016 là hơn 800 triệu người. Số người đói kém trên thế giới đang gia tăng và trở lại mức của một thập niên trước đây.

Theo phúc trình vừa nêu thì đặc biệt những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình chịu tác động nặng nề bởi những hiện tượng thời tiết cực đoan. Người đứng đầu Chương trình Lương Thực Thế Giới, ông David Beasley, nói với báo giới trong cuộc họp báo tại Rome vào ngày 11 tháng 9 rằng tình trạng biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang khiến cho mạn suy dinh dưỡng toàn cầu tăng lên.

Kêu gọi được đưa ra trong phúc trình là nếu nhân loại muốn đạt mục tiêu xó đói và suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức vào năm 2030; thì cần phải tăng cường và mở rộng phạm vi các hoạt động củng cố khả năng thích ứng cho hệ thống lương thực cũng như sinh kế nhằm ứng phó với thực tiễn thời tiết cực đoan đàng ngày càng gia tăng trên khắp thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.