LHQ cảnh báo các cam kết khí hậu đến năm 2030 còn xa mục tiêu 1,5 độ C

RFA
2021-02-26
Share
LHQ cảnh báo các cam kết khí hậu đến năm 2030 còn xa mục tiêu 1,5 độ C Ảnh minh họa. Trẻ em biểu tình với các biểu ngữ trong thời gian Hội nghị Thượng đỉnh COP8 diễn ra ở New Delhi, Ấn Độ ngày 25/10/2002.
AFP

Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi các quốc gia cần nỗ lực gấp đôi để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Reuters, vào ngày 26/2, người chịu trách nhiệm chính về vấn đề khí hậu của LHQ cho biết lời kêu gọi vừa nêu được đưa ra, bởi vì khoảng 75 quốc gia đệ trình các kế hoạch cắt giảm lượng khí thải trước Hội nghị Thượng đỉnh COP26, diễn ra vào đầu tháng 11, cho thấy hầu như không có dấu hiệu cắt giảm đáng kể để đạt các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Một báo cáo của LHQ tóm tắt các kế hoạch hành động khí hậu được sửa đổi, bao gồm khoảng 40% quốc gia trong Thỏa thuận Paris năm 2015 và 30% lượng khí thải làm nóng hành tinh - cho thấy sẽ giảm phát thải tổng hợp chỉ 0,5% đến năm 2030, tương ứng với mức độ trong năm 2010.

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu cho biết lượng khí thải toàn cầu phải giảm khoảng 45% vào năm 2030 so với mức năm 2010 để cho thế giới có cơ hội hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình lên 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Đại diện của LHQ, bà Patricia Espinosa, nói rằng các kế hoạch hành động khí hậu vừa được đệ trình là chưa đủ tốt. Đồng thời kêu gọi các chính phủ, bao gồm cả những nước đã cập nhật kế hoạch đưa ra các khoản cắt giảm lớn hơn như đã hứa trước COP26.

Bà Patricia Espinosa nhấn mạnh thêm rằng báo cáo tổng hợp đã làm rõ mức độ kỳ vọng khí hậu hiện tại còn rất xa mới đưa các quốc gia vào con đường đạt được mục tiêu 1,5 độ C.

Theo Hiệp định Paris, gần 200 quốc gia cam kết tiếp tục giữ ấm ở mức "thấp hơn" 2 độ C và phấn đấu đạt mức trần là 1,5 độ C.

Hiện tại, hành tinh Trái đất được ghi nhận đã nóng lên khoảng 1,2 độ C, kéo theo các tình trạng thời tiết khắc nghiệt và nước biển dâng ngày càng tồi tệ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang