Cựu chỉ huy công an Trùng Khánh có thể bị xử về tội hình sự

Cựu chỉ huy công an Trùng Khánh trốn vào lãnh sự quán Hoa Kỳ khiến gây vụ tai tiếng chính trị lớn nhất ở Hoa Lục kể từ 2 thập niên nay đã từ nhiệm đại biểu Quốc hội Trung Quốc, có thể dẫn tới việc ông ta bị xét xử về tội hình sự.
RFA 30.06.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vợ ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, đã bị bắt để điều tra. Vợ ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, đã bị bắt để điều tra.
Nguồn phapluattp/Tân Hoa Xã

Ông Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh, ẩn náu một thời gian ngắn trong Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng Hai vừa rồi, đưa tới việc lãnh tụ đảng Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị loại khỏi chức vụ cao cấp trong đảng CS và gây nên biến cố chính trị trầm trọng ngay trước khi có chuyển quyền lãnh đạo tại Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa Xã thì nhà cầm quyền Trùng Khánh hồi tháng rồi đã chấp nhận đơn từ nhiệm đại biểu Quốc Hội của ông Vương Lập Quân, khiến ông bị mất quyền được miễn tố của một dân biểu, và Viện Kiểm sát có thể tiến hành thủ tục tố tụng.

Việc ông Vương, cộng sự đắc lực của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai vì sợ bị ám hại nên phải trốn vào Lãnh sự quán Mỹ và tiết lộ bí mật về hành tung của vợ chồng họ Bạc, khiến ông Bạc Hy Lai bị mất chức và đang bị điều tra về tình trạng “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, cũng đang bị điều tra liên quan cái chết của một doanh gia người Anh cùng khoản tiền lớn mà bà nhờ ông này chuyển ra nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.