BT Vương Nghị: Philippines kiện TQ ra tòa quốc tế là vô trách nhiệm với người dân

RFA
2016.02.26
000_Hkg10255464 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh ngày 17 tháng 2 năm 2016.
AFP photo

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, hôm qua lên tiếng cáo buộc Philippines, đồng minh của Hoa Kỳ về biện pháp kiện đường đứt khúc 9 đoạn của Bắc Kinh tại Biển Đông ra trước Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague.

Ông Vương Nghị cho rằng quyết định đó của những nhà lãnh đạo chính quyền Manila là ‘vô trách nhiệm đối với người dân Philippines và tương lai đất nước này’.

Philippines khởi xướng vụ kiện vào đầu năm 2013 sau khi Trung Quốc từ chối không rút ra khỏi bãi cạn chiếm đóng từ phía Philippines. Manila cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong phạm vi đường đứt khúc 9 đoạn vạch ra ở Biển Đông là không theo đúng Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 và nhờ Tòa tuyên bố vô hiệu.

Trung Quốc từ chối không tham gia vụ kiện; tuy nhiên vào tháng 10 năm ngoái Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế PCA tuyên bố có thẩm quyền xem xét vụ việc mà Philippines khởi kiện Trung Quốc.

Dự kiến vào cuối năm nay tòa sẽ ra phán quyết theo đơn của Philippines.

Lâu nay Trung Quốc chủ trương đàm phán song phương với các bên có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh. Tuy nhiên biện pháp này bị cho nhằm ‘bẻ gãy’ ý chí của từng quốc gia riêng lẻ.

Ông Vương Nghị hôm qua cũng chỉ trích Philippines đóng cửa thương thảo với Trung Quốc; khởi kiện khi chưa có sự đồng thuận của Bắc Kinh. Ông này nói sẵn sàng thương thuyết với Manila, đồng thời cho rằng hai nước là láng giềng chỉ cách nhau một vùng nước hẹp. Trung Quốc muốn đóng góp cho phát triển kinh tế của Philippines.

Phát biểu của ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra tại Trung Tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược - CSIS ở thủ đô Washington DC nhân chuyến làm việc tại đó.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines cho hãng thông tấn AP biết là Manila không muốn bình luận gì về phát biểu như vừa nêu của ông Vương Nghị. Philippines tôn trọng sự độc lập của tòa và chờ phán quyết cuối cùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.