Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo hoàn thành thử nghiệm trên biển

RFA
2018.05.18
000_1542EO.jpg Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo vừa hoàn thành 5 ngày thử nghiệm trên biển.
AFP

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo vừa hoàn thành 5 ngày thử nghiệm trên biển. AP loan tin này hôm 18 tháng 5.

AP trích thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, tàu sân bay Type 001A, hiện chưa được đặt tên, vừa hoàn thành tất cả các hạng mục vụ thử nghiệm và đã quay trở về cảng Đại Liên, ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Tàu sân bay 50 ngàn tấn này là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2020 sau khi bổ sung các trang thiết bị.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là tàu Liêu Ninh được mua từ Ukraina về rồi tân trang lại và được đưa vào sử dụng từ năm 2012 cùng với các máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc.

Trung Quốc được choa đang cố gắng vượt Mỹ để trở thành cường quốc hải quân thống trị ở châu Á.

Bắc Kinh nói các tàu sân bay là cần thiết để bảo vệ bờ biển và các tuyến đường biển thương mại, nhưng đây cũng được xem là để củng cố tuyên bố của Trung Quốc đối với lãnh thổ Đài Loan và việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.