Shangri-La: TQ chỉ trích nặng nề Mỹ và Nhật Bản

RFA-01-06-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel của Hoa Kỳ và Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam là Tướng Phùng Quang Thanh tại Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á. 31 tháng 5, 2014 Tổng Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel của Hoa Kỳ và Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam là Tướng Phùng Quang Thanh tại Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á. 31 tháng 5, 2014
AFP

Trong bài phát biểu mới đọc sáng nay tại Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á, tức Đối Thoại Shangri-La, ở Singapore, đại diện của Trung Quốc đã đưa ra những lời chỉ trích thật nặng nề, nhắm thẳng vào Thủ Tưởng Shinzo Abe của Nhật bản và ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel của Hoa Kỳ.

Trước diễn đàn, Trưởng đoàn đại diện của Trung Quốc là Tướng Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Vương Quán Trung nói rằng cả 2 bài phát biểu của Thủ tướng Nhật lẫn của người đang điều hành Lầu Năm Góc là hành động khiêu khích Bắc Kinh.

Tướng Vương Quán Trung cũng nói là không thể ngờ Thủ Tướng Abe và ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với nhau, ủng hộ nhau, khuyến khích nhau để cùng có những hành động mà vị Tướng này gọi là các hành động khiêu khích và thách thức Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng một Châu Á hài hòa, một thế giới hòa bình và thịnh vượng.

Tướng Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Trung Quốc cũng cho hay Bắc Kinh phản đối tất cả mọi ý đồ muốn thống trị an ninh ở khu vực cũng như can dự vào chuyện nội bộ của nước khác.

Những lời chỉ trích nặng nề này được Bắc Kinh đưa ra sau khi ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang gây bất ổn trên biển Đông, gọi đó là hành động đe dọa tiến trình phát triển dài hạn của khu vực, đồng thời nói rõ là Hoa Kỳ sẽ không bao giờ làm ngơ trước những hành động mà ông Hagel gọi là cố tình vi phạm luật pháp quốc tế của những quốc gia khác.

Bài phát biểu đọc hôm thứ Bảy vừa rồi của ông Hagel nói rõ rằng trong những tháng gần đây Bắc Kinh đã có những hành động đơn phương, gây bất ổn để tự khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. Trước thái độ này, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cho hay Washington kiên quyết chống lại bất cừ hành động khiêu khích, gây hấn hoặc đe dọa sử dụng võ lực để tự khẳng định chủ quyền, vì những hành động đó sẽ gây nguy hại cho ổn định và hòa bình.

Tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Trung Quốc tại Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á, tức Đối Thoại Shangri-La, ở Singapore. (từ clip video VTV1)
Tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Trung Quốc tại Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á, tức Đối Thoại Shangri-La, ở Singapore. (từ clip video VTV1)
vtv1

Những hành động đơn phương của Trung Quốc, điển hình là việc đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa của Việt Nam, cũng bị Thủ Tướng Nhật Bản lên án trong bài diễn văn khai mạc Đồi Thoại Shingri-La vào tối thứ Sáu vừa rồi, đi kèm với tuyên bố ủng hộ tối đa cho những nước Đông Nam Á đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu, Thủ Tướng Nhật Bản có nói đến việc giúp 10 chiếc tầu cho lực lượng tuần duyên của Philippines, và hứa sẽ nhanh chóng làm điều này với Việt Nam.

Về điều này, Thứ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam là Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết ông hy vọng đầu năm tới sẽ đón nhận chiếc tầu đầu tiên do Nhật trợ giúp.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, Tướng Vịnh cũng tiết lộ rằng không chỉ trợ giúp tuần tra cho Việt Nam, chính phủ Nhật còn giúp huấn luyện các đơn vị tuần duyên và chia sẻ tin tức liên quan đến an ninh với Việt Nam

Cũng xin được nhắc lại rằng hôm qua trong bài diễn văn đọc tại Singapore, Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam nhấn mạnh đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là trách nhiệm thiêng liêng, nhưng chính phủ Việt Nam rất kiềm chế, không sử dụng tầu quân sự mà chỉ sử dụng tầu dân sự và tầu của lực lượng cảnh sát biển để bảo vệ chủ quyền, cũng như không có một hành động gây hấn nào với Trung Quốc.

Tướng Phùng Quang Thanh cũng kêu gọi Bắc Kinh rút giàn khoan ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam, và cùng với Việt Nam đàm phán để giữ hòa bình, ổn định, và quan hệ giữa 2 nước.

Ông cũng nói là quân đội 2 bên phải hết sức kiềm chế, tăng cường hợp tác, để không xảy ra những hành động được ông gọi là ngoài tầm kiểm soát.

Về điểm này, phát biểu của ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ có nói rằng tất cả các quốc gia trong khu vực, kể cả Trung Quốc, có thể lựa chọn hoặc đoàn kết, tái nỗ lực để lập lại trật tự, hoặc làm điều ngược lại, gây nguy hại cho nền hòa bình và ổn định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.