Quan chức đầu tiên của Trung Quốc thăm Mỹ dưới thời Trump

RFA
2017.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_BP4ZW.jpg Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
AFP photo

 

Hôm nay, ông Dương Khiết Trì, người lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Quốc sẽ có mặt tại Washington, để thảo luận với các quan chức hàng đầu của Mỹ về mối quan hệ song phương và những vấn đề cả 2 bên đều quan tâm.

Tin ông Dương Khiết Trì sang Mỹ được Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan báo hồi tối hôm qua. Sáng nay, trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Cảnh Sảng cho biết thêm một trong mục đích của chuyến đi là sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa Tồng thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình.

Trong 2 ngày có mặt tại Washington, ông Dương Khiết Trì sẽ gặp Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson và ông Tổng Trưởng Quốc Phòng James Mattis.

Kể từ khi Tổng Thống Trump nhậm chức hôm 20 tháng Giêng năm nay, tới giờ ông Dương Khiết Trì là nhân vật cao cấp nhất trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc đến Hoa Kỳ.

Chuyến đi được thực hiện giữa lúc quan hệ đôi bên đang gặp khó khăn.

Vài ngày trước đây khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, Tổng Thống Trump gọi Trung Quốc là nước vô địch về thao túng tiền tệ để trục lợi khi xuất khẩu hàng sang Mỹ.

Trước ngày nhậm chức, ông Trump còn nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan, đồng thời nêu thắc mắc tại sao Hoa Kỳ phải tôn trọng quy ước chỉ có một nước Trung Hoa mà Bắc Kinh là đại diện chính thức, đồng thời chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng, cải tạo những hòn đảo mà Bắc Kinh đang chiếm giữ ở Biển Đông, cũng như chỉ trích Trung Quốc không gây áp lực đúng mức để buộc Bắc Hàn phải ngưng theo đuổi mục tiêu chế tạo võ khí nguyên tử.

Mãi đến đầu tháng này, khi nói chuyện với ông Tập Cận Bình qua điện thoại, Tổng Thống Trump mới dịu giọng, xác nhận chính phủ do ông lãnh đạo tôn trọng quy ước chỉ có một nước Trung Hoa, và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Hoa Lục.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang