TQ: Phóng viên từng ngồi tù phản bác cáo buộc của chính phủ

Nữ phóng viên Trung Quốc từng bị ngồi tù vì tiết lộ bí mật quốc gia hôm qua lên tiếng phản bác những thông tin của chính phủ về bà. Đây là lần lên tiếng đầu tiên với báo chí của bà kể từ khi bà được trả tự do hồi tháng 11 năm ngoái.

Bà Cao Du, năm nay 72 tuổi, bị tuyên án tù hồi năm ngoái vì tội tiết lộ bí mật quốc gia, sau đó được giảm án từ 7 năm tù xuống 5 năm và rồi được trả tự do vì lý do sức khỏe.

Tân Hoa Xã lúc đó cho biết bà Cao Du được giảm án vì đã nhận tội trong một phiên tòa kín.

Bà Cao Du hôm qua bác bỏ thông tin này và gọi đó là một trò đùa. Bà còn cho biết giới chức Trung Quốc đã không cho phép bà sang Đức để chữa bệnh. Bà cho biết hành động của bà trước đó là một phần trong một mặc cả nhận tội kiểu Trung Quốc mà theo đó giới chức Trung Quốc đã cảnh cáo bà không được nói chuyện với báo giới nếu không sẽ không được tại ngoại. Tuy nhiên bà quyết định nói chuyên với báo chí vào lúc này vì con trai bà đang bị chính quyền Bắc Kinh gây khó dễ.

Bà Cao Du đã từng được UNESCO trao giải tự do báo chí thế giới và là người thường xuyên chỉ trích các chính sách độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bà đã từng bị ngồi tù sau cuộc cách mạng của sinh viên Trung Quốc ở Thiên An Môn hồi năm 1989 và 6 năm tù hồi thập niên 1990 vì tội tiết lộ bí mật quốc gia.