TQ - Kazakhstan ký hiệp định thương mại trị giá 30 tỷ đô la

RFA 07.09.2013

Share
000_DV1551230-305.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tại Astana, Kazakhstan hôm trên 07 tháng 9 năm 2013.
AFP PHOTO / Ilyas Omarov

Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du Kazakhstan mới đây đã đạt được thỏa thuận với nước này nhiều hiệp định quan trọng trong đó Kazakhstan hợp tác với Trung Quốc một dự án dầu trị giá 5 tỷ đô la cùng với 22 dự án hợp tác khác.

Nước Trung Á này là sân sau của Nga và thỏa thuận với Trung Quốc đã làm Nga và Ấn Độ bất ngờ mặc dù trong nhiều năm gần đây Trung Quốc đã vươn ra hầu như khắp thế giới để hợp tác hay đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ và khoáng sản, hai thứ mà nền kinh tế Trung Quốc ngày một cần nhiều hơn.

Tổng thống Kazakhstan là ông Nursultan Nazarbayev cho biết thỏa thuận đạt được với Trung Quốc là một thành công của nước ông trong khi đó chủ tịch Tập Cận Bình xác nhận những văn bản được ký kết sẽ giúp Trung Quốc trở thành một cổ đông lớn trong khu vực Trung Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang