Nợ chính quyền địa phương đe dọa nền kinh tế Hoa Lục

Chính quyền địa phương tại Hoa Lục đã vay hằng tỷ đô la để xây dựng cầu đường, chung cư và khu mua sắm nhưng thiếu khả năng trả nợ khiến cho hệ thống tài chính của quốc gia gặp nguy.
RFA 08.01.2012

Share
china-construction-305.jpg Hai công nhân đi ngang qua một khu chung cư đang xây ở Bắc Kinh ngày 29/04/2010.
Liu Jin/AFP photo

Đây là đánh giá được giới phân tích tài chính đưa ra.

Theo thống kê chính thức thì tính đến cuối năm 2010, chính quyền các địa phương ở Hoa Lục đã vay gần 11 ngàn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 27% tổng sản phẩm nội địa GDP. Tuy nhiên theo hãng lượng định tín dụng Moody thì con số vừa nêu được giảm bớt chừng 3,5 ngàn tỷ Nhân dân tệ.

Hồi tuần rồi, Cơ quan Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc cho biết kết quả kiểm toán nợ của chính quyền địa phương hồi năm 2010 cho thấy có gần 540 tỷ Nhân dân tệ bị chi sai mục đích; trong đó có việc đầu tư vào bất động sản và thị trường tài chính, cũng như những dự án đầu tư giả.

Trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu hồi năm 2008, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu mở van tín dụng để kích thích kinh tế, với việc đầu tư xây dựng đường xá, khu thương mại và nhà ở như là động lực thúc đẩy chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang