Kho hỏa tiễn ngày càng nhiều của Trung Quốc khích lệ Bắc Kinh xâm chiếm thêm ở Biển Đông.

RFA 8-28-2019
cn-mis-scs Ảnh minh họa: Một cuộc biểu tình tưởng niệm đảo Gạc Ma của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm năm 1988
AFP

Kho hỏa tiễn ngày càng nhiều của Trung Quốc khích lệ Bắc Kinh xâm chiếm thêm ở Biển Đông.

Mạng báo Philstar của Philippines vào ngày 27 tháng 8 dẫn nguồn từ Trung tâm Nghiên Cứu Hoa Kỳ (USSC) thuộc Đại học Sydney như vừa nêu với cảnh báo kho hỏa tiễn tầm xa ngày càng tăng thêm của Bắc Kinh tạo nên mối đe dọa lớn cho Hoa Kỳ và đồng minh.

Vào tháng rồi, Trung Quốc phóng thử hỏa tiễn đạn đạo diệt hạm từ các tiền đồn quân sự ở Biển Đông. Theo USSC, ngoài hoạt động bắn thử hỏa tiển đạn đạo chống hạm DF-21D, Trung Quốc còn cho phóng thử những hỏa tiễn khác nhau nữa.

Phúc trình mang tên “ Tránh khủng hoảng: Chiến lược Hoa Kỳ, Ngân sách Quốc phòng và Phòng thủ chung tại Ấn Độ- Thái Bình Dương” đưa ra nhận định trong tương lai Trung Quốc có thể vượt Hoa Kỳ và đồng minh về phát triển những loại hỏa tiển siêu thanh tiên tiến.

Cùng với mối đe dọa hỏa tiễn ngày càng tăng cho các căn cứ của Mỹ và những đối tác trong khu vực, Bắc Kinh còn có thể chiếm những mục tiêu nhỏ hơn tại Biển Đông.

USSC nhận định những tiền đồn quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông giúp cho Bắc Kinh một ‘lực bắt nạt’ tạo nên thế ‘việc đã rồi’ trong khu vực.

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc lâu nay thực hiện chiến thuật gọi là ‘lát cắt salami’ hay ‘tằm ăn dâu’ đặt các nước khác trước sự việc đã rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.