Vụ án Bà Cốc Khai Lai có thể có kết quả vào cuối tháng 8

Bản án đối với bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư Trùng Khánh, Bạc Hy Lai, sẽ được đưa ra vào khoảng cuối tháng này. Một luật sư tham gia vào vụ án cho biết như vậy hôm qua.
RFA 12.08.2012
china-gu-trial-305.jpg Bà Cốc Khai Lai (giữa) trong phiên toà diễn ra vào ngày 09.08.2012 tại thành phố Hợp Phi, thủ phủ tỉnh An Huy.
AFP PHOTO/CCTV

Bà Cốc Khai Lai cùng các đồng phạm đã bị đưa ra tòa vào hôm thứ năm tuần rồi vì bị cáo buộc sát hại thương gia người Anh, Neil Heywood.

Ông Lý Tiêu Minh, luật sư bào chữa cho ông Trương Hiệu Quân, người cùng bị xét xử với bà Cốc Khai Lai, cho biết tòa án không cho biết khi nào sẽ đưa ra phán quyết nhưng có nhiều khả năng là chỉ nội trong vài tuần tới.

Vụ sát hại thương gia người Anh và những bưng bít sau đó đã gây ra một vụ lộn xộn chính trị lớn nhất tại Trung Quốc trong các năm qua và đã khiến ông Bạc Hy Lai bị mất chức. Trước đó, ông này được coi là người có nhiều khả năng trở thành một trong các lãnh đạo hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các chuyên gia về pháp luật cho rằng với tội trạng của bà Cốc Khai Lai, bà có thể bị án tử hình, nhưng sau đó có thể sẽ được giảm thành chung thân.

Tân Hoa Xã hôm 10 tháng 8 cho biết bà Cốc Khai Lai đã thừa nhận đã sát hại thương gia người Anh và biện hộ cho hành động này là do suy sụp tinh thần sau khi biết ông Heywood đe dọa con trai mình.

Bà khai trước tòa là ông Heywood đã tống tiền, yêu cầu bà phải trả 20 triệu đô la và gửi một email đe dọa cho cậu con trai bà là Bạc Qua Qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.