Chủ Tịch Trung Quốc sẽ gặp Tổng Thống Đài Loan tại Singapore

RFA
2015-11-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Mã Anh Cửu của Đài Loan sẽ gặp nhau vào ngày thứ Bảy tới đây ở Singapore.

Từ Bắc Kinh, ông Trương Chí Quân, Giám Đốc Văn Phòng đặc trách quan hệ với Đài Loan cho biết đây là cuộc gặp gỡ quan trọng vì lần đầu tiên 2 nhà lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan gặp nhau. Mục đích của cuộc gặp gỡ được nói là nhắm trao đổi ý kiến để tiếp tục đường hướng hợp tác phát triển hòa bình giữa đôi bên.

Ông này cũng nói rằng cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà lãnh đạo được sự ủng hộ của cộng đồng thế giới, vì không chỉ giảm bớt căng thẳng mà còn mở đường cho một mối quan hệ tốt hơn.

Tin tức chúng tôi ghi nhận được cho biết ý kiến để 2 nhà lãnh đạo gặp nhau được đưa ra trong cuộc họp giữa viên chức đôi bên diễn ra hồi tháng trước ở Quảng Châu.

Bộ Ngoại Giao Singapore xác nhận được cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc yêu cầu giúp tổ chức để cuộc gặp thành hình.

Tin tức cũng cho biết sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo sẽ dùng cơm tối chung với nhau, và để tránh trở ngại, họ sẽ gọi nhau bằng ông, thay vì phải gọi nhau là Chủ Tịch Nước và Tổng Thống.

Trong khi đó tại Đài Loan, tin Tổng Thống Mã Anh Cửu sẽ gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình được thành phần đối lập coi là một bất ngờ chính trị, cáo buộc chính phủ Quốc Dân Đảng đương thời muốn dùng cuộc gặp này để lung lạc cử tri trước ngày bầu cử Tổng Thống diễn ra vào tháng Giêng năm tới..

Nói với báo chí, ứng cử viên Thái Anh Vân của đảng Dân Chủ Tiến Bộ cho rằng người dân Đài Loan bất ngờ khi được tin cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Đài Bắc và Bắc Kinh sẽ diễn ra vào cuối tuần này, đòi hỏi Tổng Thống Mã Anh Cửu phải trả lời câu hỏi tại sao lại đồng ý gặp ông Tập Cận Bình mà không tham khảo ý kiến dân chúng.

Bà Thái Anh Vân cũng cho rằng cuộc gặp này còn mang ý nghĩa xem thường dân chủ, vì từ lâu người dân Đài Loan tin rằng Bắc Kinh lúc nào cũng tìm cách can dự vào chuyện nội bộ của Đài Bắc.

Trước sự chống đối của cánh đối lập, một viên chức thuộc văn phòng Tổng Thống Đài Loan cho hay cuộc gặp gỡ sắp thành hình chứng tỏ cả Đài Bắc lẫn Bắc Kinh đều nhắm đến mục tiêu chung là hòa bình.

Xem toàn trang