Philippines - Trung Quốc sẽ họp song phương về Biển Đông

RFA
2017.03.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HB67M.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 20 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

 

Tháng Năm tới đây, Trung Quốc và Philippines sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên về cơ chế tham vấn song phương để cùng giải quyết những vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Tin này được phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan báo trong cuộc gặp gỡ thường ngày với báo chí tại Bắc Kinh, nói thêm hai quốc gia hiện đang duy trì những cuộc đàm phán mang tính hữu nghị về vấn đề này.

Quyết định thành lập cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông được Manila và Bắc Kinh thông qua hồi đầu năm nay, với mục đích giải quyết cuộc tranh chấp đang có giữa 2 nước về khu vực biển mà Philippines nói là có chủ quyền, đồng thời cũng để tăng cường hợp tác an ninh và hợp tác hàng hải, cùng nhau xây dựng phát triển bền vững.

Không đầy 2 tuần lễ trước khi có tin về cuộc họp song phương sẽ diễn ra vào tháng Năm tới đây, Tổng Thống Phi, ông Rodrigo Duterte, cho biết đang suy tính việc hợp tác với Trung Quốc để cùng khai thác tài nguyên thiên nhiên ở khu vực tranh chấp. Trước đó, Tổng Thống Phi còn nói rằng ông không muốn đối đầu với Bắc Kinh, nêu ra lý do quân đội Phi không đủ mạnh để bảo vệ an ninh quốc phòng, đồng thời Trung Quốc là một nước bạn, sẽ giúp Phi phát triển về kinh tế.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, bà phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho hay Trung Quốc đã ngỏ lời mời phái đoàn đại diện lực lượng tuần duyên Phi sang thăm Hoa Lục. Chuyến viếng thăm này sẽ diễn ra trong một ngày gần đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại tháng Hai vừa rồi tại hội nghị thành lập Ủy Ban Hợp Tác Tuần Duyên Và Hàng Hải, hai chính phủ đã đưa ra danh sách những hoạt động cùng làm trong năm 2017, bao gồm các chuyến viếng thăm cấp cao, tầu thuyền 2 nước sẽ ghé thăm cảng của nhau, song song với hợp tác diễn tập và hoạt động chung trên biển.

Cũng cần nhắc lại trước đây Philippines nộp đơn kiện Trung Quốc trước Tòa Trọng Tài Quốc Tế, cáo buộc Bắc Kinh xâm chiếm chủ quyền lãnh hải. Tháng Bày năm ngoái, Tòa ra phán quyết nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử lẫn chủ quyền pháp lý ở vùng chín đoạn, còn được gọi là vùng lưỡi bò, mà Bắc Kinh tự vẽ ra và chiếm đóng.

Phán quyết này được xem là thắng lợi lớn cho Phi, nhưng sau ngày nhậm chức, Tổng Thống Duterte đưa ra những quyết định cho thấy ông muốn đến gần với Trung Quốc hơn.

Khoảng 2 tuần trước đây, Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte, cho hay ông đang suy tính việc hợp tác với Trung Quốc để cùng khai thác tài nguyên thiên nhiên ở khu vực tranh chấp.

Trước đó, Tổng Thống Phi còn nói rằng ông không muốn đối đầu quân sự với Bắc Kinh, nêu lý do quân đội và cảnh sát Phi không đủ mạnh để bảo vệ an ninh quốc phòng, đồng thời ông xem Trung Quốc là một nước bạn, sẽ giúp Phi phát triển về kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang