Sắp có bản án cho Bà Cốc Khai Lai

Phán quyết của tòa án đối với bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, về tội đầu độc một thương gia người Anh sẽ được đưa ra trong ngày hôm nay.
RFA 19.08.2012
Tòa án tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy nơi xử Bà Cốc Khai Lai.
AFP

Tuyên án của tòa sẽ là bước nhằm khép lại vụ tai tiếng đối với tầng lớp lãnh đạo tại Trung Quốc vào thời điểm nhạy cảm sắp diễn ra đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đại hội nhằm chuyển quyền từ thế hệ lãnh đạo hiện nay sang thế hệ mới.

Giới quan sát cho rằng có thể bản án tử hình sẽ không được đưa ra vì giới cầm quyền tại Bắc Kinh e sợ như thế gây bất mãn trong giới ủng hộ cho ông Bạc Hy Lai.

Tại Hoa Lục, tòa thường tuyên án tử hình đối với các tội danh giết người, hãm hiếp, cũng như một số tội không bạo lực khác. Tuy nhiên trong những thập niên gần đây, không có quan chức cao cấp nào trong bộ máy cầm quyền của Đảng và Nhà nước Trung Quốc bị kết án tử hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.