Cựu Chủ tịch tập đoàn năng lượng Sinopec của TQ bị điều tra vì tham nhũng
2015.10.08
Cựu Chủ tịch tập đoàn năng lượng quốc doanh Sinopec của Trung Quốc bị điều tra với cáo buộc tham nhũng.
Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đăng tải thông tin hôm thứ Tư cho biết đang điều tra Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến, ông Tô Thụ Lâm vì nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, thuật ngữ được sử dụng khi đề cập đến hành vi tham nhũng của các quan chức cao cấp Trung Quốc. Ông Tô từng giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Phúc Kiến đồng thời là cựu Chủ tịch tập đoàn Sinopec. Tên của ông đứng thứ 2 trong tạp chí Fortune Global 500.
Một vài nguồn tin tiết lộ với Tạp chí Tài chính Caixin rằng trường hợp của ông Tô Thụ Lâm liên quan đến cuộc điều tra nhắm vào tập đoàn Sinopec do các đoàn thanh tra đến từ văn phòng kiểm toán chính phủ.
Công ty mẹ của Sinopec là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) có dính líu đến ông Chu Vĩnh Khang, cựu Giám đốc nội an Trung Quốc, trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo.
Ông Chu Vĩnh Khang bị tuyên án tù chung thân hồi tháng 6 năm nay và nhiều người khác trong vụ án tham nhũng này đang trong quá trình bị điều tra.