Nợ của Trung Quốc lớn gấp hai lần GDP

RFA
2016.06.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ Ảnh minh họa
AFP

Tổng số nợ của Trung Quốc lớn gấp hai lần thu nhập GDP của nước này. Một chuyên gia kinh tế của chính phủ Trung Quốc cho biết mối liên kết giữa số nợ này và nền công nghiệp là đáng lo ngại có thể dùng cụm từ “chết người” để diễn tả chính xác sự nguy hiểm của nó.

Nợ Trung Quốc tăng vọt khi Bắc Kinh quyết định dễ dàng trong tín dụng và phân lời rẻ để kích thích kinh tế đã gây ra một khoản nợ khổng lồ từ các chi tiêu lớn cũng như tiêu xài hoang phí của nhiều cơ quan chính phủ.

Trung Quốc nợ 25 nghìn 600 tỷ đô la vào năm ngoái tương đương với 249% GDP. Tuy nhiên theo ông Li Yang một nhà nghiên cứu kinh tế thuộc học viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc cho rằng con số này còn thấp nếu so với thực tế.

Công ty tư vấn thuộc Tập đoàn McKinsey nói rằng tổng số nợ của nước này đã lên đến 28 nghìn tỷ vào giữa năm 2014.

Điều lo sợ của các chuyên gia kinh tế Bắc Kinh là người vay tiền của Ngân hàng Nhà nước đều là các cơ quan chính phủ do đó không thể đòi nợ nếu các cơ quan này thất bại hay phá sản vì lý do nào đó, kể cả tham nhũng.

Phát biểu hồi đầu tuần này David Lipton, Phó Giám đốc quản lý Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chỉ ra rằng vay doanh nghiệp của Trung Quốc là mối quan tâm lớn, và ông cảnh báo rằng đây là vấn đề nghiêm trọng cần giải quyết nếu không muốn nền kinh tế suy sụp.

Hôm thứ Tư, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố các khoản vay mới của các ngân hàng tăng lên 985 ngàn tỷ nhân dân tệ vào tháng Năm, so với 555 ngàn tỷ nhân dân tệ vào tháng Tư.

Nền kinh tế của Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9 % trong năm ngoái, mức thấp nhất trong một phần tư thế kỷ và số liệu kinh tế suy yếu đã báo hiệu sự suy thoái vẫn tiếp tục trong năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang