Trung Quốc phản đối EU can dự vào chuyện của Hong Kong

RFA
2016.04.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ed128fb7-aa2b-459e-ab1b-cf17037281b0 Một người biểu tình cầm ảnh ông Lý Ba, một chủ hiệu sách bị mất tích ở Hong Kong hôm 03/1/2016.
AFP photo

Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh nói là cộng đồng châu Âu đừng xen vào chuyện nội bộ của Hong Kong nữa.

Tuyên bố của bà Hoa được đưa ra sau khi Cộng đồng châu Âu đưa ra một báo cáo, trong đó các quốc gia này lo lắng rằng việc năm người thuộc ngành xuất bản ở Hong Kong bị bắt qua Trung Quốc cho thấy nhân quyền, và những quyền cơ bản ở Hong kong không được Trung Quốc tôn trọng, và điều đó là một thách thức lớn đối với vai trò là trung tâm tài chính và thương mại quốc tế của Hồng kong.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng các cáo buộc của Cộng đồng châu Âu là không có cơ sở.

Xin nhắc lại là hồi cuối năm ngoái người ta thấy có 5 người trong ngành xuất bản sách tại Hong Kong bị mất tích và sau đó xuất hiện ở Hoa Lục. Điều này dấy lên nghi ngờ là Trung Quốc đã cho bắt cóc 5 người này sang đại lục để trừng trị họ vì đã xuất bản những tài liệu chỉ trích đảng cộng sản Trung Quốc cũng như những nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên sau đó có hai trong số 5 người này lên tiếng nói là họ đã tình nguyện sang Trung Quốc chứ không bị bắt cóc.

Người ta nghi ngờ rằng hai người này nói như thế vì bị sức ép của nhà cầm quyền Trung Quốc, và hiện nay chính quyền Hong kong vẫn chưa được Bắc Kinh đưa ra lời giải thích cho vụ việc, và nhất là câu hỏi tại sao những người này sang Hoa Lục từ Hồng Kong mà lại không cần một thứ giấy tờ gì cả, kể cả hộ chiếu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.