TQ tuyên bố tôn trọng tự do hàng hải ở biển Đông

Trước phản ứng của nhiều nước, Trung Quốc hôm thứ sáu nói rằng luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải ở biển Nam Trung Hoa, phía Việt Nam gọi là Biển Đông. Phản ứng bất bình được ghi nhận sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc loan báo: cảnh sát Hải Nam sẽ đột nhập và khám xét những tàu biển được cho là đi vào vùng biển của Trung Quốc một cách bất hợp pháp.
RFA 30.11.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg4341216-305.jpg Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh trước đây (ảnh minh họa).
AFP

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng, mọi quốc gia đều có quyền tự do lưu thông hàng hải ở biển Nam Trung Hoa  theo luật pháp quốc tế. Ông Hồng Lỗi thêm rằng, cho đến nay chưa có vấn đề gì xảy ra liên quan tới tự do hàng hải ở vùng biển này.

Khu vực Biển Đông bao gồm Hoàng Sa Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có khả năng trở thành điểm nóng xung đột quân sự giữa một số quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam, Philippines, Đài Loan và Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.