Tranh chấp làm ảnh hưởng đàm phán mậu dịch Trung – Nhật – Hàn

Vụ tranh chấp lãnh hải gay gắt giữa Trung Quốc và Nhật Bản gây phương hại cho cuộc đàm phán về khu vực mậu dịch tự do liên quan 2 nước này cùng Nam Hàn.
RFA 27.09.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
001_GR313296-305.jpg Bản đồ khu vực đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
AFP

Mối bang giao Nhật -Trung hiện xuống mức thấp nhất kể từ mấy thập niên nay giữa lúc xảy ra tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi người ta tin là phong phú về dầu khí.

Những cuộc bài Nhật khắp Trung Quốc hồi tuần rồi dẫn tới bạo động sau khi Tokyo tuyên bố mua lại 2 đảo trong quần đảo Senkakư/Điếu Ngư như vừa nói.

Lên tiếng về kế hoạch đàm phán liên quan khu vực mậu dịch tự do ấy, giáo sư Trần Vũ Lộ thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, hiện là cố vấn Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, bày tỏ hy vọng rằng sự đình hoãn cuộc đàm phán đó chỉ là tạm thời, và khẳng định nếu tiến trình này thực sự chấm dứt thì đây sẽ là sự thua thiệt lớn cho toàn vùng Á Châu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.