Trung Quốc cần phải trừng phạt Philippines

Trong khi người đứng đầu ngoại giao của Trung Quốc không đưa ra lời bình luận nào thì Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc lại lớn tiếng yêu cầu Bắc Kinh phải có biện pháp trừng phạt kinh tế Manila.
RFA 29.01.2012

Share
Bộ ngoại giao Phillipines cho phổ biến ảnh tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế gần đảo chính Palawan của nước này hôm và 24 tháng 5, 2011. Bộ ngoại giao Phillipines cho phổ biến ảnh tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế gần đảo chính Palawan của nước này hôm và 24 tháng 5, 2011.
AFP

Một bài báo đăng trên trang nhất của Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản ngày Chúa Nhật cho biết động thái chào đón quân đội Hoa Kỳ của Philippines là không thể chấp nhận được. Bài viết yêu cầu chính quyền phải nhanh chóng trừng phạt kinh tế đối với Phi cũng như các nước nào trong khu vực có hành động tương tự.

Tờ báo viết Trung Quốc phải mạnh tay đối với các nước nhỏ láng giềng nếu các nước này có ý định lấy Hoa Kỳ làm đối trọng với Trung Quốc. Tờ báo cũng khẳng định việc trừng phạt kinh tế đối với Philippines sẽ làm cho Manila cân nhắc có nên mất một người bạn như Trung Quốc để làm bạn với một nước rỗng tuếch như Hoa Kỳ hay không.

Hoàn Cầu Thời Báo là tiếng nói bán chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ khi xảy ra các cuộc tranh chấp tại biển Đông mà Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Hoa tờ báo này đã viết hàng chục bài viết tương tự nhằm kích động Bắc Kinh có những biện pháp mạnh tay với các nước tranh chấp trong đó nhiều nhất là Việt Nam.

Anonymous says:
29/01/2012 14:54

Trung Quoc co the^? la` ba.n ???
Lich su VN da chu'ng minh: Trung Quoc la` 1 lu cuop tham lam va do^.c a'c va` VN cung da day cho chu'ng nhieu ba`i hoc di'ch da'ng.

Anonymous says:
29/01/2012 00:42

phi nen hop tac voi my de co can bang,neu ko trung quoc se muin chien bien dong.loi de doa do la dong thai muon chien cua trug quoc

Anonymous says:
29/01/2012 00:51

Không có gì quý hơn lãnh thổ quốc gia, mất miếng ăn thì ta có thể kiếm nhưng mất lãnh thổ thì không bao giờ lấy lại được

Anonymous says:
29/01/2012 02:08

La nguoi.viêt nam co dong mau anh hung ...ke di xâm luoç..chi la ke xâm luoc...?

Anonymous says:
08/02/2012 05:23

CHO SUA HOAI. CAN THU BIET LIEN, CHO SUA HOAI LA CHO DIEN KHUNG.

Anonymous says:
30/01/2012 13:24

Nguoi ban lang gieng Trung Quoc cua chung ta sao ma huenh hoang phach loi. Ai cung doi day mot bay hoc. Chi gioi an hiep may nuoc nho. Quynh nhau thi anh nao cung xay xat va chua chac nguoi ta ngoi yen cho minh quynh. Nuoc giau ma dan ngheo.. Khong kheo dan noi loan truoc, truoc khi di quynh nguoi ta. Dan My, Canada va Au Chau khong phai la khong doan ket. Trung Quoc ma lon xon, cac quoc gia nay chi can cam nhap cang va khong xai do trung quoc thi ai doi truoc .. ???

Anonymous says:
29/01/2012 03:15

dung nuoc My la nuoc rong tuec ho den voi nen kinkh doanh lanh manh con hon di voi mot nuoc lon ma bung da thi sau sa chi muon di an hiep va cuop duc cua nguoi ta lam an thi lam toan chuyen toi bai dung vo la chet nguoi lien chuyen mon di copy hay an cap sang kien cua nguoi ta noi chung Trung Quoc la nguoi ban sau nhat khong nen toi gan .Cang tranh xa cang tot

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang