Trung Quốc siết chặt kiểm soát internet

Trung Quốc đã chuẩn thuận luật mới quy định những người sử dụng Internet toàn quốc phải cung cấp căn cước tên thật giữa lúc nhà cầm quyền siết chặt thêm nữa biện pháp kiểm soát hệ thống mạng.
RFA 28.12.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
035_pau255600_13-305.jpg Một tiệm internet cafe ở TQ, ảnh chụp năm 2011.
AFP PHOTO

Theo Tân Hoa xã thì Thường vụ Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua luật mới này trong phiên họp hồi hôm qua, đòi hỏi người sử dụng Internet phải cung cấp tên thật cho những cơ sở phục vụ về viễn thông khi những cơ sở này ký kết thoả thuận cho họ sử dụng Internet, điện thoại hay đưa lên mạng những thông tin công khai.

Hiện có nhiều người dân Hoa Lục sử dụng microblog, tức mạng xã hội, để bày tỏ than phiền hay thậm chí vạch trần những việc làm sai trái của quan chức nhà nước.

Mặc dù sự vạch trần như vậy đôi khi được dung túng nếu trong chiều hướng nhà cầm quyền ngăn chận tham nhũng, nhưng với hơn nửa tỷ người dân Hoa Lục đang sử dụng Internet, Bắc Kinh lo ngại về sức mạnh của mạng thông tin này sẽ ảnh hưởng tới công luận tại một xứ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ về truyền thông.

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã và đang sử dụng “Tường Lửa” để ngăn chận thông tin Internet bất lợi cho họ, nhưng tình trạng mạng xã hội ngày càng được đông đảo người dân sử dụng đang trở thành thách thức mới đối với Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.