Trung Quốc gạt Đài Loan khỏi một hội nghị ở Úc

RFA
2017.05.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NN8Y1.jpg Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.
AFP photo

Trung Quốc hôm ngày 3 tháng 5 cho biết có đầy đủ lý lẽ khi yêu cầu gạt phái đoàn Đài Loan ra khỏi một hội nghị về kim cương ở Australia.

Lý do đưa ra là vì Đài Loan chỉ là một phần lãnh thổ của một nước Trung Hoa duy nhất là Trung Quốc, vì thế Đài Loan không có tư cách pháp nhân cũng như pháp lý trên bình diện quan hệ với bên ngoài mà phải ở dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Hội nghị Kimberly Process phát xuất từ thành phố Kimberly ở Nam Phi năm 2000 để bàn thảo về những trở ngại trong việc mua bán kim cương các loại trên thế giới mà Nam Phi là nước sản xuất lớn. Đài Loan được cấp qui chế quan sát viên đối với Kimberly Process từ năm 2007.

Phía Đài Loan mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc là luôn tìm mọi cách áp đặt thủ thuật chính trị nhằm ngăn chận và gây trở ngại cho những mối quan hệ quốc tế của Đài Bắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang