Trung Quốc cảnh báo hoạt động của hải quân Phi ở Bãi Cỏ Mây

RFA
2015-07-15
Share

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc Philippines là quốc gia đang gây bất ổn cho an ninh khu vực, và cảnh báo là Bắc Kinh sẽ dùng quyến ứng phó với những hành động gây rối của Manila.

Cảnh báo này được Bắc Kinh đưa ra ngay sau khi chính phủ Phi cho biết đang sửa chữa lại con tầu mà Phi cố tình đánh đắm ở Bãi Cỏ Mây hồi 1999, với mục đích ngăn chận không để hải quân Trung Quốc lấn chiếm những hòn đảo khác mà Phi nhận chủ quyền ở Trường Sa.

Phát ngôn viên Edgard Arevalo của hải quân Phi cho hay con tầu này đang hư hại, cần phải sửa chữa để đảm bảo an ninh cho toán chừng chục binh sĩ thủy quân lục chiến được phái ra đóng tại Bãi Cỏ Mây.

Phía Trung Quốc cho rằng chủ quyền Bãi này thuộc về họ, yêu cầu Phi phải kéo chiếc tầu ra khỏi khu vực.

Cũng cần nói thêm Philippines đã đưa đơn yêu cầu tòa án quốc tế The Hague tại Hà Lan phân xử việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của họ, đồng thời tố cáo Trung Quốc đang làm hư hại các rặng san hô ở các quần đảo thuộc chủ quyền của Philippines

Có tin nói rằng vào tháng tới, Tòa sẽ đưa ra phán quyết về việc này.

Hôm qua, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng Philippines nên đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh thay vì đem vấn đề này ra trước tòa quốc tế.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhắc lại là Trung Quốc không chấp nhận đơn kiện của Phillines và mọi phán quyết của tòa đều vô giá trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang