Chứng khoán Trung quốc đổ dốc đe dọa nền kinh tế toàn cầu

RFA
2015-08-25
Share
Ảnh hưởng từ Trung quốc, cổ phiếu Hongkong giảm 5,17 % vào ngày 24 tháng 8, 2015 Ảnh hưởng từ Trung quốc, cổ phiếu Hongkong giảm 5,17 % vào ngày 24 tháng 8, 2015
AFP

Kinh tế toàn cầu vẫn ở trong giai đoạn phục hồi, mức phát triển vẫn chưa được như trông chờ, trong khi phải đương đầu với những rủi ro, đặc biệt là rủi ro đến từ Trung Quốc.

Đó là nội dung phát biểu của ông Bộ Trưởng Kinh Tế Pháp Emmanuel Macron trong bài nói chuyện đọc tại Berlin sáng nay, nói thêm là điều cả thế giới đều mong nhìn thấy là một Trung Quốc ổn định về kinh tế tài chánh, để không gây những ảnh hưởng xấu cho kinh tế của những nước khác.

Ông Macron đưa ra lời phát biểu này để nói về tình trạng chung của thị trường chứng khoán toàn cầu với những thua lỗ đang xảy ra ở thị trường Trung Quốc. Hôm nay, thị trường Thượng Hải sụt thêm 7,6%, sàn giao dịch ở Tokyo cũng giảm, chỉ số Nikkei sụt 4%. Thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ có vẻ phục hồi, nhưng vẫn chưa đủ để cân bằng với mức thua lỗ của ngày hôm trước, là ngày được giới đầu tư quốc tế gọi là “Ngày Thứ Hai Đen Tối”.

Trong những cuộc thảo luận bàn tròn, các nhà kinh tế Hoa Kỳ cho rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc gặp trở ngại vì nhiều lý do, trong đó tăng trưởng chậm được xem là nguyên nhân chính, và điều này sẽ ảnh hưởng tới công ăn việc làm cho người dân Hoa Lục cũng như đến lợi nhuận của các đại công ty đang làm ăn với Hoa Lục.

Một số nhà kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ cũng nói rằng dù đang phải đương đầu với sóng gió, nhưng chính phủ Bắc Kinh vẫn còn lá bài chủ là khoản tiền hàng ngàn tỷ dollars dự trữ, có thể sử dụng để ổn định thị trường, giúp giới đầu tư an tâm. Rất tiếc, cho đến giờ, vẫn chưa thấy chính phủ Bắc Kinh nói gì về những biện pháp cứu nguy.

Nhưng tại Nhật Bản, chính phủ Nhật cho biết sẽ có những biện pháp hữu lý và cấp thời, để đảm bào duy trì mức phát triển cần có. Trong phát biểu đưa ra ở Tokyo, Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Taro Aso nói rằng trong 6 tháng đầu năm nay, giá cổ phiếu ở Trung Quốc tăng quá nhanh, tựa như trái bóng bơm quá căng thì chuyện vỡ tung là điều có thể nhìn thấy trước.

Tại Pháp, Tổng Thống Francois Holland đưa ra nhận xét, cho rằng kinh tế thế giới đủ mạnh để có thể vượt qua mọi sóng gió đến từ Trung Quốc. Thủ Tướng Úc Tony Abbott cũng đưa ra nhận định tương tự, cho rằng chuyện quả bóng vỡ Trung Quốc ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán của những nước khác là chuyện bình thường, nhưng kêu gọi mọi người bình tĩnh, đừng quá lo âu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang