CT Tập Cận Bình lần đầu thăm Mongolia

RFA 21.08.2014
000_Hkg10091076.jpg Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và phu nhân khi vừa đến Ulan Bator, Mogolia hôm 21/8/2014.
AFP

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hôm nay bắt đầu chuyến thăm 2 ngày đến quốc gia láng giềng Nội Mông, đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch TQ đến Nội Mông trong hơn một thập kỷ qua.

Được biết, nội dung chính trong chương trình nghị sự của ông Tập Cận Bình là bàn về vấn đề thương mại liên quan đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Phát biểu với tờ Tân Hoa Xã, chủ tịch Tập cho biết 2 quốc gia Trung Quốc và Nội Mông hiện đang nằm trong một thời điểm lịch sử quan trọng để phát triển mối quan hệ song phương.

Quan hệ thương mại song phương giữa 2 quốc gia đã tăng vọt từ mức hơn 300 triệu đô la hồi năm 2002 lên mức 6 tỉ đô la vào năm ngoái.

Hiện tại, giao thương với TQ chiếm đến hơn một nửa hoạt động ngoại thương của Nội Mông. Đồng thời, TQ cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nội Mông và cũng là thị trường tiêu thụ lớn nhất hai mặt hàng than và đồng của nước này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.