Lãnh đạo Mỹ, Nhật, Ấn Độ cam kết vùng Ấn Độ Thái Bình Dương mở, thách thức Trung Quốc

RFA
2018-12-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm 30/11/2018
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm 30/11/2018
AFP

Lãnh đạo ba nước Mỹ, Nhật và Ấn Độ cùng lên tiếng kêu gọi vùng Ấn Độ Thái Bình Dương mở và cam kết tăng cường hợp tác ba bên.

Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc gặp 3 bên ở Argentina bên lề hội nghị G20 hôm thứ Sáu ngày 30/11.

Theo AFP, cuộc gặp chỉ kéo dài 15 phút và chỉ mang tính biểu tượng nhưng tuyên bố ba bên được đưa ra giữa lúc thế giới có những quan ngại vể những hành động mạnh mẽ của Trung Quốc tại các vùng biển ở châu Á.

Ấn Độ là nước có những tranh chấp với Trung Quốc ở vùng biên giới và những quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc với các nước láng giềng cũng như ở vùng biển Ấn Độ Dương.

Nhật Bản cũng là nước đang có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Chính quyền của Tổng thống Trump gần đây cũng nói nhiều đến chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mở và gia tăng các hoạt động tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông khiến Trung Quốc tức giận.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi VN

Vào thế kỷ 21 này rồi, khi thế giới, nếu có sẩy ra một cuộc chiến tranh quy ước thật to lớn với Tầu Cộng, Thì chỉ có Một Đất nước Ấn Độ duy nhất, tuy nghèo, nhưng đủ khả năng đối đầu với Tầu Chệt, một cách ngang bằng , trong một khoảng thời gian tương đối lâu, nhưng vẫn có giới hạn nhất định.để rồi Ấn Độ phải giơ tay đầu hàng.... Nhưng nếu Ấn Độ đưọc sự hậu thuẫn, và đồng tâm hiệp lực diệt Tầu của Hoa Kỳ , mà không cần tới nước thứ ba , thì cuộc chiến cũng rất nhanh chóng tàn, và cái kết là Tầu Cộng , một đất nước sẽ bị chia thành cả chục nước bé nhỏ , rồi trở thành những nước nhược tiều ở Châu Á.
Tại sao tôi lại có luận điểm rõ ràng như vậy ???
Chỉ vì, nếu luận về sức mạnh của toàn dân của một đất nước, Thì Tầu Cộng sức mạnh gấp 6 lần nước Mỹ. bởi dân số Tầu đã gần như là như sự thật.
Thứ đến nói về Vũ Khí NGuyên Tử..thì Tầu Chệt cũng có thừa khả năng san bằng dân số Hoa Kỳ, một khi có chiến tranh giữa hai nước xẩy ra. Ngược lại thi Dân số Tầu Cộng gấp gần 6 lần Hoa Kỳ, và sống rải rác kháp Hoa Lục, thi làm sao Hoa Kỳ tiêu diệt nổi .
Đau lóng thay cho các bậc tổ phụ của đất nước HOa Kỳ đã bỏ bao sưong máu để gầy dựng nên một đất nước Hoa Kỳ tươi đẹp và Tự Do , Dân Chủ , nhưng lại bị những kẻ giống ngoại lại , sống ở Hoa Kỳ, ăn cơm gạo của người dân Mỹ, nhưng bọn này lại âm thầm , cấu kết với Tầu Cộng,để họ và đất nước họ trục lợi, rồi nuôi dưỡng Tầu Cộng trở nên hùng mạnh cho tới ngày hôm nay,. Tầu Cộng quay lại giết nguời dân Hoa Kỳ một cách thầm lặng.
Mong nước Mỹ hãy hùng cường trở lại, để dẩn dắt thế giới tùng bước cùng nhau tiến tới sự thịnh vượng , và an bình, trong Tự Do-Dân Chủ.

17/12/2018 00:22

Xem toàn trang