Australia không được phép trục xuất người vượt biển?

RFA 07.07.2014

Share

Một tòa án tại Australia hôm qua đã không cho phép Australia trả một tàu chở 153 người tìm quy chế tị nạn về lại Sri Lanka, một ngày sau khi Australia trao trả một tàu khác với 41 người tìm quy chế tị nạn về lại cho Sri Lanka.

Các nhà vận động cho người tị nạn nói rằng những người tìm kiếm quy chế tị nạn đã bị lấy mất khả năng đòi quy chế tị nạn một cách hợp lý với việc thanh lọc được thực hiện ngoài biển qua một đường link video.

Luật sư George Newhouse nói với hãng tin AP rằng những người này có quyền được bảo vệ theo luật của Australia. Họ đã phải trốn chạy khỏi bị truy tố và những rủi ro chết chóc, tra tấn do giới chức Sri Lanka gây nên. Ông nói thêm, vì vậy tàu của họ không thể bị ngăn lại giữa biển khơi vào ban đêm và làm họ biến mất.

Đã có những lo ngại càng ngày càng tăng về số phận của hai chiếc tàu vừa bị hải quân Australia chặn lại hồi tháng trước. Những người quan tâm đến số phận những người tị nạn cho rằng Australia có thể đã làm sai luật quốc tế trong việc thanh lọc những người trên tàu và đưa trả họ một cách bắt buộc về lại đất nước mà họ sợ sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang