Hai nữ nghi phạm trong vụ Kim Jong Nam được thuê tham gia trò chơi thực tế

RFA
2018.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_YF3Y2_960.jpg Hình chụp hôm 4/5/2001 cho thấy một giới chức xuất nhập cảnh (trái) áp giải ông Kim Jong Nam ra khỏi xe buýt ở san bay Narita gần Tokyo.
AFP

Cô Siti Aisyah, một trong hai nghi phạm trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam ở Malaysia, đã được trả tiền vài tuần trước khi vụ ám sát xảy ra để thực hiện các show truyền hình thực tế tại khách sạn, sân bay và trung tâm mua bán.

Luật sư của cô này là ông Gooi Soon Seng nói trước tòa như vậy hôm thứ sáu ngày 9/2.

Cô Siti Aisyah quốc tịch Idonesia và cô Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam, hiện đang bị một tòa án ở Malaysia xét xử vì là nghi phạm trong vụ ám sát có sử dụng chất độc thần kinh đối với ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Vụ việc xẩy ra hồi tháng 2 năm ngoái.

Các thông tin về vụ án được trình bày trước tòa hồi tuần trước cho thấy cô Aisyah đã được thuê từ hôm 5/1 năm ngoái để làm một show truyền hình Nhật Bản. Người tuyển cô Aisyah là Ri Ji U, một người Bắc Hàn tự nhận là người Nhật có tên James. Cô này được trả 400 ringgit (tương đương 102$) để làm show đầu tiên tại một trung tâm mua bán ở Kuala Lumpur hôm 5/1/2017.

Theo luật sư Gooi, cô Aisyah sau đó tiếp tục nhận quay tiếp từ ngày 6 đến 9 tháng 1 và thêm một lần nữa vào ngày 15 tháng 1. Số tiền cô nhận được là 650 ringgit (tương đương 165$) mỗi ngày.

Vị luật sư cũng trình bày trước tòa rằng các tin nhắn từ điện thoại của cô Aisyah cho người có tên James đều chứng tỏ cô đã bị lừa như lời khai của nghi phạm với cảnh sát trước đó.

Luật sư Gooi cũng cáo buộc cảnh sát điều tra đã điều tra không công bằng và viên cảnh sát phụ trách điều tra đã không hợp tác tại tòa khi người này rất miễn cưỡng đưa ra các thông tin trong phát biểu tại tòa.

Cả hai nghi phạm trong vụ án có thể phải đối mặt với án tử hình nếu họ bị kết tội giết người. Các công tố viên Malaysia cho rằng cả hai người phụ nữ đều biết họ đã mang theo chất độc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang