CPJ: phóng viên toàn cầu bị đe dọa và tấn công

RFA-27-04-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai máy ảnh của nhà báo kiêm nhiếp ảnh gia Molhem Barakat đã thiệt mạng khi ông đang chụp ảnh một trận chiến giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với Tổng thống Syria ngày 20 tháng 12 năm 2013 .
Hai máy ảnh của nhà báo kiêm nhiếp ảnh gia Molhem Barakat đã thiệt mạng khi ông đang chụp ảnh một trận chiến giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với Tổng thống Syria ngày 20 tháng 12 năm 2013 .
AFP

Hôm qua tại Hoa Kỳ, Ủy ban bảo vệ nhà báo quốc tế công bố bản báo cáo có tựa đề là “những tấn công nhắm vào báo chí”, cho thấy những đe dọa, khủng bố mà các phóng viên toàn cầu đang phải đối mặt trong năm qua, từ sự giám sát, kiểm duyệt của chính phủ đến những đe dọa, bắt bớ và giết hại của các nhóm khủng bố.

Những năm gần đây là giai đoạn nguy hiểm nhất cho phóng viên toàn cầu trước những đe dọa không chỉ đến từ các nhóm khủng bố mà còn đến từ một số chính phủ trên thế giới. Đó là kết luận được Ủy ban bảo về nhà báo quốc tế (CPJ) đưa ra trong bản báo cáo mới được công bố vào ngày 27 tháng 4 có tựa tấn công nhắm vào báo chí.

Thông cáo báo chí của CPJ trích lời Giám đốc điều hành  CPJ, ông Joel Simon, nói rằng các phóng viên đang bị kẹt trong khủng bố. Họ là mục tiêu của những đe dọa từ những tổ chức khủng bố, chính trị bạo lực và những chính phủ tìm cách hạn chế tự do dân sự bao gồm tự do báo chí dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Ngay trong phần giới thiệu bản báo cáo,  phóng viên quốc tế Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN, thành viên của ban giám đốc CPJ, đã đưa ra một loạt những dẫn chứng về những đe dọa mà phóng viên ở nhiều nơi trên thế giới đang phải đối mặt từ Pakistan, Paraguay, Ai Cập, Hy Lạp, Syria đến Pháp. Phóng viên Amanpour gọi năm 2014 là một năm của một cơn ác mộng. Theo bà, kể từ năm 1992 đến nay đã có hơn 1,000 phóng viên trên toàn thế giới bị giết hại mà vụ tấn công khủng khiếp nhất là vụ tấn công nhắm vào tòa báo Charlie Hebdo vào đầu năm nay. Vụ tấn công cho thấy những vụ tấn công nhắm vào các nhà báo trên thế giới không chỉ gói gọn trong một vài năm và nó cũng không biến mất.

Báo cáo mới của CPJ cũng đề cập đến những biện pháp giám sát và tấn công của chính phủ nhắm vào các nhà báo và bloggers ở một số nước, điển hình là tại những nước mà việc truy cập internet bị giới hạn nghiêm trọng dưới sự cầm quyền của đảng cộng sản như Bắc Hàn, Việt Nam, Trung Quốc và Cuba. Đây là những nước được CPJ xếp vào danh sách những nước có kiểm duyệt báo chí nhiều nhất thế giới trong một báo cáo được công bố trước đó.

Theo CPJ, tại Việt Nam, nhiều bloggers bị giám sát hoặc đe dọa mất việc, mất tiền lương hưu nếu làm công tác báo chí. Nhà báo Shawn Crispin, đại diện CPJ tại khu vực Đông Nam Á cho biết.

Shawn Crispin:  điều mà chúng tôi đang có quan ngại gia tăng là việc chính phủ Việt Nam sử dụng điều 258 bộ luật hình sự cho phép việc bắt bỏ tù những phóng viên và blogger vì cáo buộc lạm dụng quyền tự do dân chủ. Chúng tôi để ý thấy đây là luật chống lại nhà nước và đã được sử dụng ngày càng nhiều đối với các nhà báo và blogger để bóp nghẹt và đe dọa họ với những án tù. Đã có những blogger bị bỏ tù theo điều luật này, với án tù lên đến 7 năm.

Báo cáo của CPJ cho biết hiện có ít nhất 16 phóng viên bị chính quyền Việt Nam bỏ tù, trong khi các trang web có các bài báo phê phán chính phủ hoặc đăng các tin nhạy cảm về chính trị, nhân quyền và tranh chấp với Trung Quốc bị chặn hoàn toàn. Theo nhà báo Shawn Crispin, những nỗ lực mở cửa về mặt kinh tế của Việt nam đã không khiến nước này cởi mở hơn về tự do báo chí mà thậm chí còn theo chân Trung Quốc trở thành một trong những nước bỏ tù phóng viên nhiều nhất thế giới.

Báo cáo mới của CPJ là tập hợp những bài viết về những hình thức kiểm duyệt mà các chính phủ và các nhóm không thuộc nhà nước chính thức đang thực hiện ở nhiều nước nhắm vào báo chí và phóng viên. CPJ liên tục xuất bản ấn phẩm về các tấn công nhắm vào báo chí trong các năm qua. Ấn phẩm đầu tiên được xuất bản vào năm 1986.

Xem toàn trang