Thủ tướng Hun Sen đối mặt với biểu tình phản đối tại thượng đỉnh ASEAN

RFA
2018.03.16
000_12M6RF_960.jpg Những người Australia gốc Campuchia biểu tình phản đối Thủ tướng Hun Sen tại thượng đỉnh ASEAN ở Sydney hôm 16/3/2018
AFP

Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen, tham dự thượng đỉnh ASEAN tại Sydney, Australia, cuối tuần này sẽ phải đối mặt với hàng trăm người biểu tình phản đối.

Sydney là thành phố có đông người Khmer tỵ nạn chạy trốn sang đây từ thời Khmer đỏ vào những năm 1970.

Những người biểu tình phản đối tình trạng đàn áp nhân quyền do chính phủ của Thủ tướng Hun Sen tiến hành suốt thời gian qua.

Theo AFP, trong số những người tham gia biểu tình, sẽ có cả bà Bou Rachna, vợ của một nhà phân tích chính trị người Campuchia Kem Ley, người đã bị bắn chết ở Phnom Penh hồi năm 2016. Vợ ông và 5 người con đã được Australia cho tỵ nạn hồi tháng trước sau một thời gian phải sống ở Thái Lan.

Bà Bou Rachna tin rằng chồng bà đã bị giết hại vì đã lên tiếng chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Ngay trước khi thượng đỉnh diễn ra, Thủ tướng Hun Sen cũng đã đe dọa là ông sẽ đánh bất cứ người biểu tình nào và sẽ làm cho Australia mất mặt, cản trở việc ra thông cáo chung ASEAN nếu ông bị chỉ trích về vấn đề nhân quyền tại thượng đỉnh lần này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.