Đài Loan cáo buộc Trung Quốc can thiệp tự do báo chí

RFA
2018.06.28
Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp trong một cuộc họp báo hồi tháng 05/2018 Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp trong một cuộc họp báo hồi tháng 05/2018
AFP

Đài Bắc hôm 28/06 cáo buộc Trung Quốc can thiệp quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận của Đài Loan và Nhật Bản bởi Bắc Kinh phản đối việc một tờ báo Nhật Bản cho đăng tải cuộc phỏng vấn Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp một ngày trước đó.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Sankei Shimbun (Nhật Bản), ông Ngô đã kêu gọi một cuộc đối thoại an ninh Đài Loan - Nhật Bản trước sự tăng cường hoạt động của lực lượng vũ trang Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương cũng như những nguy cơ đang được đặt ra cho cả hai nước trong thời gian gần đây.
Tờ báo này cũng đã mô tả lời kêu gọi của Ngoại trưởng họ Ngô giống như một động thái hiếm hoi về quan hệ ngoại giao giữa hai nước, vì Đài Loan trước đó không hề có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa ông Ngô hy vọng rằng Đài Loan và Nhật Bản có thể tăng cường quan hệ song phương để đối phó với các hoạt động quân sự thường xuyên của Trung Quốc gần Đài Loan.
Tuy nhiên, ngày hôm sau, phiên bản trực tuyến của Sankei Shimbun đăng tải thông tin Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản phản đối bài viết này với cáo buộc Đài Loan là một phần của Trung Quốc và lên án bài báo ủng hộ độc lập đối với Đài Loan.
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Lý Hiền Chương cho biết phản đối của Trung Quốc là một minh chứng cho thấy Trung Quốc can thiệp về tự do báo chí và ngôn luận đối với Nhật Bản và Đài Loan và động thái này là một điều không thể chấp nhận.
Ông Lý cũng cho rằng Trung Quốc đang đặt ra một mối đe doạ nghiêm trọng đối với những giá trị toàn cầu về tự do và dân chủ và kêu gọi các quốc gia có cùng quan điểm hợp tác để ngăn chặn sự lan truyền ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.