Đức Đạt Lai Lạt Ma hy vọng biến chuyển ở Tây Tạng

Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, hôm qua, bày tỏ hy vọng rằng việc thay đổi giới lãnh đạo sắp tới tại Trung Quốc tạo cơ may biến chuyển ở Tây Tạng.
RFA 27.09.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del6147935-305.jpg Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma (giữa) tại lễ kỷ niệm lần thứ 150 ngày sinh của nhà lãnh đạo tinh thần Ấn Độ Swami Vivekananda ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 11 tháng 9 năm 2012.
AFP PHOTO / Manan VATSYAYANA

Lên tiếng với Đài BBC, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng giới lãnh đạo mới của Bắc Kinh phải dùng tới lương tri và cái nhìn toàn diện hơn để phục vụ cho lợi ích lâu dài, chứ không có cách nào khác. Ngài nói thêm rằng việc chỉ sử dụng võ lực, kiểm duyệt và tiếp tục cô lập xã hội hầu như là một hình thức tự sát.

Hồi trước đây trong tuần, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong này tuyên bố Tây Tạng đã bị biến thành nhà tù lớn giữa lúc xảy ra nhiều vụ tự thiêu của người Tây Tạng để phản đối ách thống trị của Bắc Kinh.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo kế hoạch sẽ trở thành Chủ tịch Trung Quốc trong cuộc thay đổi lãnh đạo sắp diễn ra ở Bắc Kinh, đã tạo nên nhiều đồn đoán rằng ông có thể thay đổi chính sách của Trung Quốc đối với Tây Tạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.