Philippines muốn tuyên bố ‘Ngày Chiến Thắng’ 12 tháng 7 ở Biển Đông

RFA
2019.02.08
Tòa trọng tài thường trực (PCA) đã ra phán quyết khẳng định có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông – Tòa trọng tài thường trực (PCA) đã ra phán quyết khẳng định có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông –
Ảnh: PCA

Cũng tin liên quan Biển Đông, Thượng nghị sĩ Leila De Lima của Phillipines đã đệ trình một dự luật đến chính phủ Manila nhằm tuyên bố ngày 12/7 hàng năm là ‘Ngày Chiến Thắng Biển Tây Phillipines’ để đánh dấu sự kiện Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế PCA bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trang mạng Inquier loan tin hôm 7/2 trích lời của ông De Lima nhấn mạnh rằng ngày 12/7 hàng năm phù hợp trở thành một ngày lễ đặc biệt để tôn vinh quyết định mang tính bước ngoặc ủng hộ Phillipines.

Thượng nghị sĩ Phillipines cũng nói sự kiện đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong người dân và khiến chính phủ của ông không ngừng theo đuổi cũng như thúc đẩy các chính sách và chương trình phù hợp với phán quyết của PCA.

Vào ngày 12/7/2016, Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) tại The Hague, Hà Lan đã ra phán quyết vô hiệu hóa yêu sách Đường chín đoạn hay còn gọi là Đường lưỡi bò mà Trung Quốc đơn phương vạch ra trên Biển Đông.

Yêu sách trên của Trung Quốc bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông với diện tích mặt nước khoảng 3,5 triệu km2 tại các vùng biển gần bờ của Phillipines, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Trong bối cảnh Trung Quốc hung hăng trong vùng biển tranh chấp, chính phủ Philippines dưới thời Tổng thống Benigno Aquino III đã đệ đơn vào năm 2013 khởi kiện Trung Quốc tại PCA về đường đứt khúc 9 đoạn do Bắc Kinh tự vạch ra.

Thượng nghị sĩ De Lima, người từng là thành viên Phái đoàn Phillipines tranh luận vụ kiện trước PCA, nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử quyết định của PCA và cho biết chính phủ Phillipines sẽ tiếp tục duy trì chủ quyền ở vùng biển này.

Trước đó, Nghị sĩ Gary Alejano cũng đã ủy quyền cho Bộ Giáo dục và Ủy ban Giáo dục Đại học Phillipines đưa chiến thắng của Manila tại PCA như một sự kiện lịch sử vào các chương trình giảng dạy ở nước này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.