Philippines muốn tuyên bố ‘Ngày Chiến Thắng’ 12 tháng 7 ở Biển Đông

RFA
2019-02-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tòa trọng tài thường trực (PCA) đã ra phán quyết khẳng định có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông –
Tòa trọng tài thường trực (PCA) đã ra phán quyết khẳng định có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông –
Ảnh: PCA

Cũng tin liên quan Biển Đông, Thượng nghị sĩ Leila De Lima của Phillipines đã đệ trình một dự luật đến chính phủ Manila nhằm tuyên bố ngày 12/7 hàng năm là ‘Ngày Chiến Thắng Biển Tây Phillipines’ để đánh dấu sự kiện Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế PCA bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trang mạng Inquier loan tin hôm 7/2 trích lời của ông De Lima nhấn mạnh rằng ngày 12/7 hàng năm phù hợp trở thành một ngày lễ đặc biệt để tôn vinh quyết định mang tính bước ngoặc ủng hộ Phillipines.

Thượng nghị sĩ Phillipines cũng nói sự kiện đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong người dân và khiến chính phủ của ông không ngừng theo đuổi cũng như thúc đẩy các chính sách và chương trình phù hợp với phán quyết của PCA.

Vào ngày 12/7/2016, Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) tại The Hague, Hà Lan đã ra phán quyết vô hiệu hóa yêu sách Đường chín đoạn hay còn gọi là Đường lưỡi bò mà Trung Quốc đơn phương vạch ra trên Biển Đông.

Yêu sách trên của Trung Quốc bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông với diện tích mặt nước khoảng 3,5 triệu km2 tại các vùng biển gần bờ của Phillipines, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Trong bối cảnh Trung Quốc hung hăng trong vùng biển tranh chấp, chính phủ Philippines dưới thời Tổng thống Benigno Aquino III đã đệ đơn vào năm 2013 khởi kiện Trung Quốc tại PCA về đường đứt khúc 9 đoạn do Bắc Kinh tự vạch ra.

Thượng nghị sĩ De Lima, người từng là thành viên Phái đoàn Phillipines tranh luận vụ kiện trước PCA, nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử quyết định của PCA và cho biết chính phủ Phillipines sẽ tiếp tục duy trì chủ quyền ở vùng biển này.

Trước đó, Nghị sĩ Gary Alejano cũng đã ủy quyền cho Bộ Giáo dục và Ủy ban Giáo dục Đại học Phillipines đưa chiến thắng của Manila tại PCA như một sự kiện lịch sử vào các chương trình giảng dạy ở nước này.

Ý kiến (1)
Share

Nguoixaque

nơi gửi USA

BÀI THƠ THẬT TUYỆT... ĐỜI
bên dưới hình


Chệt ơi ! Cho thiếp hỏi chàng:
Thiếp đâu có đẹp dịu dàng như Nga
Cũng không giàu giống Qatar…
Tại sao chàng vẫn cứ sà vào yêu?
Việt ơi ! Nàng chớ hỏi nhiều
Tuy em không đẹp yêu kiều, mộng mơ
Nhưng ta yêu nét ngây thơ
Ngây thơ đến mức ngu ngơ của nàng
Bao phen ta lỡ sỗ sàng
Thế nhưng em vẫn nhẹ nhàng bỏ qua
Còn dâng ta cả song Sa
Mặc cho con cái lu loa khóc gào !
Thân em ta cũng sờ vào
Đầu, chân, ngực, rốn… chỗ nào cũng ngon
Vân Phong, Phú Quốc, Vân Đồn…
Nàng đều bịt miệng các con dâng mình
Chệt ơi ! Chàng quả có tình
Để em chờ đợi tình hình bớt căng
Em cho chàng 99 năm
Chàng tha hồ đến ăn nằm với em !
Thích gì chàng cứ dựng lên
Các con khóc mãi cũng quen thôi mà
Mai sau thống nhất một nhà
Con chàng – con thiếp đều là họ Trung !
Cảm ơn nàng nhé Việt cưng
Anh thề suốt kiếp chẳng ngừng yêu em !
Mong trời xe chỉ, kết duyên
Vợ chồng Chệt-Việt đổi tên thành Tàu !

Thang Tran

10/02/2019 20:43

Xem toàn trang