Luật sư bào chữa chỉ trích Malaysia về điều tra vụ Kim Jong Nam

RFA
2018-03-14
Share
000_10S5JC Cô Siti Aisya nghi phạm người Indonesia trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam được dẫn ra tòa ngày 22/2/2018, tại Malaysia.
AFP

Công tác điều tra vụ ám sát ông Kim Jong Nam được tiến hành một cách tồi tệ mà hệ quả có thể đưa đến xét xử không công bằng.

Luật sư Gooi Soon Seng của cô Siti Aisya, nghi phạm trong vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un vào ngày 13 tháng 2 năm ngoái, được hãng tin AFP trích lời như vừa nêu, khi ông phát biểu trước phiên tòa xử vụ án này trong ngày 14/3/2018.

Ông Gooi nói rằng cảnh sát đã không thẩm tra nhiều bằng chứng, không nhìn rõ toàn cảnh hiện trường, mà chỉ tập trung cận cảnh trong các video quay được về nghi phạm, ngoài ra cảnh sát cũng không cho ông tiếp xúc với thân chủ trong 14 ngày đầu tiên bị bắt giam.

Theo ông Gooi có hai bằng chứng cho thấy thân chủ của ông không hề biết rằng cô đã tham gia vào một vụ giết người bằng chất độc thần kinh VX, đó là sau khi xát khăn lên mặt ông Kim, cô Siti Aisya đã dùng tay sửa kính đeo mắt của mình. Ngoài ra quần áo và kính của cô cũng không được xét nghiệm, trong khi đó theo ông Gooi thì thử nghiệm máu, móng tay của cô đều không có chất VX.

Chưa thấy bên cơ quan điều tra phản bác lời ông Gooi.

Xin nhắc lại là ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng hai năm ngoái.

Người ta cho rằng cơ quan mật vụ Bình Nhưỡng đã làm chuyện này bằng cách thuê hai cô gái là Siti Aisya người Indonesia và cô Đoàn Thị Hương người Việt Nam xát chất độc lên mặt ông Kim Jong Nam.

Phía bị can nói rằng hai cô nghĩ rằng mình được thuê để diễn một màn trong chương trình truyền hình thực tế chứ không biết rằng đang thực hiện vụ ám sát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang