Nạn buôn người gia tăng ở khu vực sông Mekong

RFA
2017.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg314390.jpg Những cô gái đang chờ khách trước một quán bar ở phố Patpong, trung tâm Bangkok chụp năm 2006.
AFP photo

Nhu cầu tình dục với trẻ em là nguyên nhân làm tăng nạn buôn người ở khu vực sông Mekong.

Liên Hiệp Quốc đưa ra báo cáo hôm 10 tháng 8 và cho biết thêm Thái Lan đang trở thành trung tâm của tình trạng chat sex với trẻ em qua web cam, vấn đề mà trước đây phổ biến ở Philippines.

Reuters dẫn lời một chuyên gia tư vấn cao cấp tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma Túy và Tội phạm (UNODC) tại buổi công bố báo cáo rằng tệ nạn mới về buôn người ở Bangkok, vấn đề nhu cầu tình dục qua webcam với trẻ em đang có tình trạng "cung vượt cầu”.

Theo Reuters, Thái Lan là một trung tâm của nạn buôn lậu và buôn người gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em từ các nước láng giềng nghèo như Campuchia và Myanmar.

Các cuộc điều tra của các nhóm nhân quyền và các phương tiện truyền thông cho thấy, rất nhiều người buộc phải làm việc trong ngành công nghiệp tình dục của Thái Lan và ngay cả những lao động làm việc trong các ngành như nghề cá, xây dựng và nông nghiệp cũng bị lạm dụng.

Theo số liệu của chính phủ Thái Lan năm 2015, khoảng 4 triệu người di dân sang Thái Lan. UNODC ước tính rằng từ 4 đến 23 di dân Thái Lan là nạn nhân của nạn buôn người.

Phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan từ chối bình luận về những báo cáo của UNODC.

Văn phòng trẻ em Liên Hiệp Quốc cho biết trong một báo cáo năm 2016, các gia đình nghèo ở Philippines đã đẩy con của họ vào cuộc mua bán tình dục qua mạng cho những người mắc bệnh ấu dâm. Liên Hiệp Quốc gọi đó là một hình thức "nô lệ trẻ em".

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến mạng xã hội, hôm thứ Năm, 10 tháng 8, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử trả lời phỏng vấn báo trong nước về vấn đề mạng xã hội, ông cho biết ‘Mạng xã hội làm tha hoá hành vi sống của nhiều người’.

Theo ông Lâm, người dùng mạng xã hội hay gặp phải tình trạng bày tỏ quan điểm về một vấn đề chưa có đầy đủ thông tin chính xác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.